024 6296 9969

Tư vấn trực tiếp: NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH TIM BẨM SINH

Tư vấn trực tiếp: NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH TIM BẨM SINH

Ngày 12/4, chương trình Trái tim cho em đã thực hiện buổi livestream tìm hiểu về những hiểu lầm thường gặp ở bệnh nhi tim bẩm sinh với sự tham gia của ThS. BS Trần Đắc Đại

Nhiều người cho rằng con bị bệnh tim là "tại mẹ", trẻ bị bệnh tim sẽ chậm phát triển, lớn lên không thể có cuộc sống bình thường, mắc bệnh tim là coi như vô phương cứu chữa. Những suy nghĩ này rất phổ biến nhưng trên thực tế lại là hiểu sai về bệnh tim bẩm sinh.

Hôm nay, chương trình Trái tim cho em cùng với ThS. BS Trần Đắc Đại, Trưởng khoa Tim nhi, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E tìm hiểu về những sự thật đã bị hiểu lầm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng bệnh nhi tim bẩm sinh.

Để hiểu rõ hơn mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung livestream.

MC: Thưa các bạn,

Nhiều người cho rằng con bị bệnh tim là “tại mẹ”, trẻ bị bệnh tim sẽ chậm phát triển, lớn lên không thể có cuộc sống bình thường, mắc bệnh tim là coi như vô phương cứu chữa… Những suy nghĩ này rất phổ biến nhưng trên thực tế lại là hiểu sai về bệnh tim bẩm sinh. Trong chương trình hôm nay, mời các bạn cùng tìm hiểu về những sự thật đã bị hiểu lầm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng bệnh nhi tim bẩm sinh.

Khách mời của chúng ta hôm nay là ThS. BS Trần Đắc Đại, Trưởng khoa Tim nhi, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E.

Trước khi vào chương trình, như thường lệ, chúng tôi có một câu hỏi nhỏ dành cho các bạn và nếu trả lời đúng, các bạn có cơ hội nhận được 1 trong 3 thẻ cào Viettel trị giá 100.000đ.

Câu hỏi hôm nay là: Chủ đề mà bác sỹ Trần Đắc Đại chia sẻ gần đây nhất trong livestream của Trái tim cho em là gì?

Các bạn hãy comment câu trả lời kèm theo 1 số may mắn từ 0-99, like và share livestream này.

Thời gian nhận câu trả lời là đến 18h, thứ Sáu ngày 20/4.

1. Hỏi đáp về những hiểu lầm thường gặp

MC: Rất nhiều trẻ em khi sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh thì người bố, nhất là gia đình cho rằng đó là lỗi của người mẹ. Điều này có đúng không? Cần hiểu thế nào mới đúng về nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh?

ThS. BS Trần Đắc Đại: Về khoa học: có nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân tim bẩm sinh. 4 nhóm nguyên nhân hính: nhiễm virus, nhiễm độc, di truyền và yếu tố môi trường khác. Bố mẹ khỏe mạnh, mang thai vẫn bị tim bẩm sinh. Có 2 con, 1 trong 2 bị tim bẩm sinh. Mẹ chịu nhiều áp lực, điều tiếng: ăn, bệnh khi mang thai, mẹ bị bệnh. Không có chuyện đó. Có do di truyền nhưng tỉ lệ không cao

Nếu dùng thuốc thần kinh vô tình gây bệnh, nhiễm virus bị. Rubelle thì không mang thai nữa. Không phải do mẹ, gia đình, người bố phải hiểu để giúp đỡ, giảm áp lực. Phần lớn tim bẩm sinh chữa được, đừng gây áp lực, chuẩn bị tinh thần để chữa cho con. Nhiều người bỏ vợ khi biết con bị tim bẩm sinh. Đối xử với cái thai thế nào cũng là đối xử với mẹ. Nếu phát hiện bệnh không quá nghiêm trọng, nói với người bố, bác sỹ không nói với mẹ để tránh suy nghĩ, ảnh hưởng đến thai vì thế, gia đình không cần lo lắng quá mức khiến thai phụ suy nghĩ. Dị tật nặng thì phải khám xét kỹ để có thông tin chính xác vì thông tin mang tính quyết định cho thai phát triển hoặc ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ. Gia đình cố gắng từ từ đưa ra phương án tốt nhất.

MC: Trong chương trình Trái tim cho em, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân đến lúc lớn mới được phát hiện ra bệnh. Khi đó bệnh đã khá nặng rồi. Theo bác sỹ điều này xảy ra có phải do sự chủ quan của bố mẹ hay không? Việc kiểm tra, chẩn đoán bệnh cho con nên được ưu tiên như thế nào?

ThS. BS Trần Đắc Đại: Dị tật tim bẩm sinh không đại diện cho cả cái thai

Ở từng điều kiện có cách áp dụng khác nhau để phòng trừ, nhưng có nguyên tắc:

•           Kết hôn tránh tuyệt đối cận huyết thống

•           Đối tượng kết hôn khỏe mạnh vì có một số bệnh về máu di truyền

•           Kế hoạch mang thai: đang k mắc bệnh cấp tính, tiêm phòng trước khi mang thai, nếu mang thai mà không biết lại có bệnh thì phải xem bệnh của mình là gì (nếu virus, thai trong 3 tháng đầu thì có thể xem xét đình chỉ), đi khám sàng lọc dị tật tim và các dị tật khác vào các mốc quan trọng

•           Có khám thai mà không phát hiện ra bệnh thì không có gì bất ngờ vì các bác sỹ sản ít chuyên môn về tim nhi, đặc biệt ở các bệnh viện địa phương, vùng sâu cùng xa

•           Rất nhiều nơi có thể khám tim chuẩn xác: Bệnh viện ở một số tỉnh khám được dị tật lớn, ở Hà Nội

MC: Không ít người cho rằng bệnh tim là vô phương cứu chữa, kể cả phẫu thuật rồi cũng không khỏi hẳn được. Điều này đúng không? Cần làm gì để chữa trị được triệt để cho bệnh nhi?

ThS. BS Trần Đắc Đại:  Cần phải xem xem bị thể gì. Khoảng 80-90% là chữa khỏi hoàn toàn, khỏe mạnh bình thường, 20% không khỏi hoàn toàn, nhưng vẫn có thể có cuộc sống tốt, lớn lên, đi học, tim không được về trạng thái hoàn thiện. Để chữa được thì phải biết bệnh gì, khi phát hiện con có bệnh thì đến cơ sở chuyên khoa siêu âm, xin tư vấn chính xác, xem sinh nở, chữa trị sau này thế nào. Nếu tim không chữa được thì xem xét quá trình đình chỉ thai nghén trong 3 tháng đầu còn lại thì không cần phải lo.

MC: Bên cạnh những hiểu lầm như vừa rồi, có nhiều người lại nghĩ rằng phẫu thuật xong là trẻ phải khỏi hẳn. Điều gì quyết định việc trẻ có được sức khỏe bình thường sau ca phẫu thuật?

ThS. BS Trần Đắc Đại: Trẻ mắc tim bẩm sinh ra đời, thai được theo dõi từ trc, có khi chữa ngay sau sinh khỏi đc hoặc sau sinh tự khỏi. Phải chữa đúng thời điểm, hạn chế ảnh hưởng. Cứ nghĩ mổ sẽ chữa được nhưng phải đúng thời điểm mới mổ được, có khi qua thời điểm mổ không tốt bằng thuốc. Không phải can thiệp tốt hơn mổ hoặc ngược lại, nó phụ thuộc vào bệnh .Việc phẫu thuật mang lại lợi ích cho bệnh nhân đầu tiên.

MC: Nhiều gia đình lại cho rằng bệnh tim là bệnh của nhà giàu, chữa trị rất tốn kém. Bác sỹ có thể cho biết, chi phí điều trị trung bình là bao nhiêu, có phải quá tốn kém không?

ThS. BS Trần Đắc Đại: Nghèo không phải trở ngại lớn nhất của các gia đình bị tim bẩm sinh. Vấn đề quyết định là sự quyết tâm, đừng bao giờ từ bỏ. Có một câu chuyện ở bệnh viện E: xin quỹ cho họ, họ không nhận, nói là con tôi tôi bán nhà chữa cho con. Có bảo hiểm, quỹ hỗ trợ nhưng nhiều gia đình không biết, giờ cần có người tuyên truyền, chỉ cho các gia đình làm gì để xin tài trợ. Sau khi con mổ, cần theo dõi chú ý con, cho con đi khám lại.

MC: Những người phụ nữ có bệnh tim bẩm sinh thường rất mặc cảm, vì họ nghĩ rằng họ không sinh con được, truyền bệnh sang con. Chúng tôi đã từng gặp những người bị gia đình người yêu phản đối, không cho lấy vì họ mắc bệnh tim. Điều này gây ra rất nhiều áp lực cho những gia đình có các bé gái bị bệnh tim bẩm sinh. Bác sỹ nghĩ sao về điều này?

ThS. BS Trần Đắc Đại: Trước đây chỉ quan tâm đến chữa bệnh, không quan tâm đến đời sống tinh thần. Có người còn xin dấu để về xã xin hỗ trợ suốt đời cho con. Làm như thế để con mang mặc cảm bệnh tật suốt đời?. Một đứa trẻ rất khỏe mà tự ti thì rất khó. Con khỏe bệnh rồi, bố mẹ nên giấu hồ sơ đi, khi con hỏi thì hãy nói dối con nên cho con hòa nhập cuộc sống chú ý khi chia sẻ thông tin khi con bị bệnh tbs, không nên đưa con bị tbs lên mạng xã hội, hãy nghĩ đến cuộc sống sau này của con. Với bệnh không khỏi đc, giáo dục để con sống chung với bệnh. Đối xử với con như người bình thường qua lời nói, không nên hạn chế con đùa nghịch, tập thể dục. Có cháu mổ thông liên thất, học đến cấp 3 vẫn không được đá bóng, tập thể dục. Nên cho con tập nếu đam mê, nhưng không cho thi đấu.

MC: Đối với bệnh tim bẩm sinh có những bệnh thì phẫu thuật xong 1 lần sẽ khỏi hoàn toàn và có những bệnh thì bệnh nhân cần phẫu thuật nhiều lần mới khỏi được. Vậy BS có thể giúp cho các gia đình biết như thế nào là khỏi bệnh hoàn toàn, bệnh nhân cần theo dõi định kỳ có nguy hiểm không? Bác sỹ có lời khuyên gì cho các gia đình có con bị bệnh tim bẩm sinh không?

ThS. BS Trần Đắc Đại: Mổ bao nhiêu lần tùy vào bệnh, giai đoạn nào. Sau phẫu thuật: mổ xong đi theo dõi theo chỉ định, không bỏ, không khám nhiều, nghe theo lời khuyên của bác sỹ. Fallot: nhiều lần, lần 1 cho sống, lần 2 sửa toàn bộ, lần 3 sửa chữa van động mạch phổi. Có những bệnh mổ đến 4 lần không khỏi (tim một thất).

MC: Thông thường nhiều phụ huynh hay nghĩ bệnh tim bẩm sinh là trẻ bị môi tím, trẻ bị ngất mới đưa con đi khám tim. Tuy nhiên bệnh tim bẩm sinh có rất nhiều thể khác nhau vậy bác sĩ có thể chia sẻ để các bố mẹ biết thêm các dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ?

ThS. BS Trần Đắc Đại: Suy nghĩ này là sai. Dấu hiệu: tím nhưng có thể không tím, đẻ ra mà không phát hiện được qua dấu hiệu bên ngoài. Theo dõi: lên cân nhưng tím dần, lên cân chậm, ăn uống kém, hay mệt. Có dấu hiệu thì phải đưa con đi khám, khám ở chỗ tin cậy. Nếu bác sỹ đã khẳng định không sao, cháu có còn tím thì là phản ứng của cơ thể chứ không phải tim bẩm sinh.

MC: Xin cảm ơn bác sỹ vì những chia sẻ trên. Sau đây, chúng ra sẽ đến với những câu hỏi các bạn khán giả đã gửi về livestream. Trước khi bước vào phần 2, xin mời các bạn nghỉ giải lao và chúng tôi sẽ quay trở lại trong giây lát.

2. Trả lời câu hỏi trực tiếp

MC:Xin cảm ơn các bác sỹ, sau đây, chúng ta sẽ đến với các câu hỏi được đưa ra ngay trong livestream.

Trước khi bắt đầu trả lời câu hỏi trực tiếp, chúng tôi xin nhắc lại minigame tuần này của chương trình. Câu hỏi hôm nay là: Chủ đề mà bác sỹ Trần Đắc Đại chia sẻ gần đây nhất trong livestream của Trái tim cho em là gì? Các bạn hãy comment câu trả lời kèm theo 1 số may mắn từ 0-99, like và share livestream này để cơ hội nhận được 1 trong 3 thẻ cào Viettel trị giá 100.000đ.

Thời gian nhận câu trả lời là đến 18h, thứ Sáu ngày 20/4.

Sau đây, chúng ta cùng đến với các câu hỏi đã được gửi về chương trình trong thời gian gần đây:

Bác cho em hỏi ko với bé nhà em bị thông liên nhĩ đã p.t khi 6tháng và khỏe mạnh bé giờ bé 15 tháng nặng 10kg.Vậy cháu có khỏe mạnh b.thườngko ạ.E đưa bé đi tái khám lúc thì bác sĩ bảo ko cần uống thuốc ENALAPRIL 5 mg mà đợt gần đây thì bs bảo phải uống thuốc 2 năm để ổn định.E muốn hỏi bé có nên uống thuốc nữa ko,nếu uống nữa có ảnh hưởng gì không? Mong đc bac sĩ trả lời.

ThS. BS Trần Đắc Đại: Thông liên nhĩ mà mổ lúc 6 tháng là lỗ thông lớn, có ảnh hưởng lớn. Thông liên nhĩ là bệnh chữa khỏi hoàn toàn. Rất nhanh hồi phục về bình thường. Phải xác định xem còn dị tâth khác như hở 2 lá không. Nếu có thì thuốc đó là dành cho hở 2 lá, còn nếu không thì là có vấn đề gì đó. Định lượng 2 năm là có thể không đúng, bác ít khi chỉ định như vậy. Xem lại hồ sơ, nếu có hở 2 lá thì dùng thuốc. Không có chuyện dùng 2 năm.

MC: Bác sỹ cho e hỏi con em bị thông liên thất phần cơ nhiều lỗ kt lớn nhất là 2.6mm kt nhỏ nhất 1.5mm có khoảng 3 4 lỗ hiện đang điều trị thuốc vậy cho e hỏi có khả năng lỗ thông tự bít không ạ ?

ThS. BS Trần Đắc Đại: Bao nhiêu tuổi, cân nặng bao nhiêu. Theo thông tin, lỗ sẽ tự bít. Xem con phát triển có trong ngưỡng bình thường không

MC: Con e bị hiệp động mạch thận trái gây tăng huyết áp và làm cơ tim giãn hiện đang nằm tại viện nhi trung ương đang chờ hội chẩn bác sỹ cho hỏi con em có cơ hội phục hồi trái tim bị giãn ko! Cháu 7 tháng! Và bị teo thận trái do hẹp động mạch thận! Cảm ơn

ThS. BS Trần Đắc Đại: Về hội chẩn phải làm rõ 2 thứ: bệnh cơ tim do bẩm sinh, đi kèm hay do tăng huyết áp. Nếu độc lập thì khó chữa trị, hậu quả của tăng huyết áp thì chức năng tim tồi. Yên tâm chữa trị ở bệnh viện Nhi Trung ương.

MC: Xin cảm ơn các bác sỹ đã tham gia và chia sẻ những kiến thức bổ ích về biến chứng và rối loạn ở bệnh nhi tim bẩm sinh.

Trước khi kết thúc chương trình, xin nhắc lại minigame tuần này của Trái tim cho em.

Câu hỏi hôm nay là: Chủ đề mà bác sỹ Trần Đắc Đại chia sẻ gần đây nhất trong livestream của Trái tim cho em là gì?

Các bạn hãy comment câu trả lời kèm theo 1 số may mắn từ 0-99, like và share livestream này để cơ hội nhận được 1 trong 3 thẻ cào Viettel trị giá 100.000đ.

Thời gian nhận câu trả lời là đến 18h, thứ Sáu ngày 20/4. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại. 

 

024 6296 9969