TTCE
024 6296 9969

CHUYỆN CHƯA KỂ SAU NHỮNG TRÁI TIM ĐƯỢC CHỮA LÀNH

CHUYỆN CHƯA KỂ SAU NHỮNG TRÁI TIM ĐƯỢC CHỮA LÀNH

Vào sáng nay trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em diễn ra buổi Livestream đặc biệt với sự tham gia của đại diện bệnh viện E, Việt Đức, Nhi Trung ương và bệnh viện Tim Hà Nội.

Trong câu chuyện của những em bé được chữa lành trái tim, không chỉ có những bác sỹ. Ở phía sau mỗi ca phẫu thuật còn có những người thầm lặng giúp đỡ các em từ khi các em nhập viện. Họ là người hiểu rõ nhất hoàn cảnh của các em cũng vì thế họ sẽ giúp hướng dẫn làm hồ sơ xin tài trợ chi phí phẫu thuật, đồng hành cùng với các gia đình chăm con trong suốt quá trình điều trị cho đến khi ra viện về nhà.

Đó chính là những đại diện đã đồng hành cùng Trái tim cho em tại các bệnh viện. Họ là người có mặt trong từng chuyến khám sàng lọc, theo sát từng trường hợp em nhỏ khó khăn để giúp đỡ. Ở bệnh viện, những người mẹ nghèo vẫn truyền tai nhau hãy tìm đến họ khi cần.

Để hiểu rõ hơn về những câu chuyện mời quý vị cùng theo dõi nội dung buổi Livestream.

Nội dung buổi Livestream: 

MC: Bên cạnh các chi phí phẫu thuật tim thì chúng ta phải tìm nguồn hỗ trợ từ đâu, đây cũng là những băn khoăn. Các nhà hỗ trợ còn giúp từ mặt nào khác không?

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Xuân Vinh: Trong lòng họ, chương trình Trái tim cho em còn vô cùng đặc biệt. Khi mà khám trên Lào Cai xong, các cháu tới rất đông. Vậy làm sao họ có thể biết các thông tin đó? Thực chất chỉ bởi một tin trên Facebook mà thôi.

Chúng tôi cũng cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã chia sẻ những thông tin đó. Chúng tôi cảm ơn những con người thầm lặng, không chỉ là hỗ trợ tiền phẫu thuật, mà còn hỗ trợ các chi phí khác.

Mà họ cũng chẳng bao giờ cần được nhắc tên, họ chỉ đơn giản bảo là có gì đâu, chúng tôi muốn giúp các cháu bị bệnh tim, đợt này có cháu nào thì chúng tôi gửi tiền.

Cán bộ công tác xã hội của chúng tôi cũng nỗ lực rất nhiều. Cứ có trường hợp nào như thế là chúng tôi phải liên hệ rất nhiều, tới tất cả các mối quan hệ. Ngoài chi phí 63 triệu hay 50 triêu, các gia đình còn có chi phí khác.

Phải chia sẻ rất thật là các gia đình miền núi xuống, phòng Công tác xã hội phải kêu gọi rất nhiều để có thể hỗ trợ cho các chi phí sinh hoạt.

Có những ngày tháng, mùa đông giá rét, 4-5h sáng, các anh chị phải đứng ở bến xe để đón rồi. Có người đi ô tô, người chỉ đi xe máy.

Bao giờ cũng có 1 người phụ nữ chăm con, 1 người đàn ông lo các công việc khác. Các anh chị là luật sư, giáo viên, vẫn rất tận tâm. Có người hỏi: Thái ơi, sao người ta lại làm được như thế?

Mình đã gặp rất nhiều những trường hợp phải giải thích về chi phí mổ, chi phí thuốc. Họ còn đòi về, vì không có tiền, vì đến mùa gặt rồi. Mình vẫn phải cố gắng động viên: Thôi thì các bác đã được hỗ trợ rồi, cố gắng ở đây. Ngày nào cũng có cơm, có cháo để ăn rồi. Các bác cố gắng ở lại để chữa trị cho bé.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Xuân Vinh: Sau khi trình bày với ban lãnh đạo, ban lãnh đạo cũng đồng ý hỗ trợ ngay lập tức.

MC: Công tác xã hội chính là nhịp cầu nối bệnh nhân với nhà tài trợ, với nhà hảo tâm. Thông thường, không biết là bv của các anh chị có những bệnh nhân không biết tới quỹ này không ạ? Và làm tn để giới thiệu họ tới quỹ này?

Cán bộ phòng CTXH Nguyễn Thị Thái: Ngay những bác sĩ nhi là những người đầu tiên giới thiệu bệnh nhân về quỹ, về phòng CTXH, để nói về trái tim cho em. Nhiều người có biết nhưng họ không biết làm thế nào để có thể tiếp cận, để xin được hỗ trợ. Ở Bệnh viện Tim  Hà Nội, sau khi trao đổi và chia sẻ, thấy gia đình hợp với tiêu chí, chúng tôi sẽ hướng dẫn gia đình điền thông tin. Nhiều gia đình biết hoặc cũng chưa biết.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Xuân Vinh: Để mà biết được chương trình, phần lớn là tới các bệnh viện. Cũng như chị Thái nói, trái tim cho em được giới thiệu không chỉ từ bác sĩ mà còn từ ông bảo vệ trở đi. Bao nhiêu năm đồng hành, Trái tim cho em không còn là tài sản riêng của ai, không chỉ có 1 nhà hảo tâm. Mời các anh chị tới các bệnh viện lớn như Việt Đức hơn Nhi TW, chỉ cần hỏi bảo vệ là các anh chị sẽ được mọi người giúp đỡ. Tôi có thể khẳng định điều đó, với 8 năm làm việc.

Đôi khi, không chỉ là vài chục triệu đâu, có khi còn hơn, hàng tỷ đồng. Với sự hỗ trợ của cộng động, hành trình giúp các cháu trở nên dễ hơn. Các anh chị cứ đưa các cháu tới.

MC: Trẻ em là mầm non tương lai, không ai muốn mần non thui chột. Đặc biệt là với trái tim của các em. Khi lên vùng núi, sẽ có nhiều gia đình khó khăn. Từ sau khi khám sàng lọc, chugns ta mất bao lâu để giúp các e được chữa trị?

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Xuân Vinh: Năm ngoái, mình có đi khám 2 nơi: Sapa và Lào Cai. Sau chương trình Lào Cai về tới Hà Nội, mình đã thấy cháu ở Hà Nội chuẩn bị rồi. Tôi không tưởng tượng được, thầy thuốc chưa về mà bệnh nhân đã ở viện rồi.

Đôi khi, họ không khám ở địa phương mà vô tình xuống thủ đô khám. Không thể ngờ rằng thời gian chờ đợi thủ tục không còn là rào cản. Cảm ơn Trái tim cho em và các anh chị địa phương đã biến điều này thành một sự suôn sẻ. Các anh chị giúp đỡ hết sức để có thể giúp các bé, từ Chủ tịch xã tới cán bộ...

MC: Lúc này, rất nhiều người gửi comment và lời chúc về cho các bác sĩ, các anh chị. Từ chị Tiara nguyen:  Cho em gửi lời cảm ơn tới anh Vinh đã giúp cháu em trong suốt thời gian làm việc. Chúc các anh chị 1 năm mới an khang, hạnh phúc.

Một niềm hạnh phúc của người làm y tế, Công tác xã hội là có thể kết nối những người khó khăn với những nhà hảo tâm. Mong là các anh chị có thể đồng hành để đem tới những trái tim khỏe mạnh cho các cháu. Mong là trong năm 2018, mọi người sẽ luôn khỏe mạnh.

MC: Chúng ta cùng quay trở lại với Trái tim cho em ngày hôm nay. Vừa rồi, chúng ta vừa xem 1 đoạn phóng sự.
Xin giới thiệu chị Triệu Thủy Vân và Trương Thị Thủy. Cảm ơn 2 chị đã đến với chương trình. Không biết chị có nhận ra ai trong phóng sự vừa rồi không ạ?

Điều dưỡng trưởng Trương Thị Thủy: Bây giờ bạn lớn quá, nhưng mình vẫn nhận ra gương mặt của bé.

MC: Chúng tôi được biết hôm nay là ngày sinh nhật của Hiếu. Mong là Hiếu sẽ có sức khỏe thật tốt, mong là em cùng Trái tim cho em có thể viết lên những ước mơ đẹp hơn. Khó khăn mà chúng ta làm CTXH trong quá trình làm TTCE của hai chị là gì?

Điều dưỡng trưởng Trương Thị Thủy:  Các bệnh viện tỉnh chuyển lên các em nhỏ, thường là có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Với 1 số tiền lớn như thế, gia đình thường nói là chúng tôi chưa chuẩn bị được. Giấy tờ mang theo còn không đủ chứ nói gì tiền. Và thường họ không biết tới chương trình nào để xin hỗ trợ.

MC: Với chị Vân thì sao ạ, với chị có khó khăn gì không ạ?

Cử nhân CTXH Triệu Thùy Thủy Vân: Khi bệnh nhân được chuyển tới đây, thường là người dân tộc, họ thường không biết nói tiếng Kinh. Với mình, những giao tiếp về ngôn ngữ là khó nhất. Họ cũng không có điện thoại để liên lạc với người nhà, gửi giấy tờ và hoàn thiện hồ sơ.

MC: Có thể nói, những gia đình người dân tọc, ngôn ngữ là một khó khăn lớn nhất, ngăn họ tiếp cận với nguồn hỗ trợ.

Cử nhân CTXH Triệu Thùy Thủy Vân: Không chỉ là Trái tim cho em, chúng ta còn nhận sự hỗ trợ từ các cán bộ Trái tim cho em. Thực ra, có hỗ trợ 1 bệnh nhân 2016. Mình thấy mẹ của bé khá trẻ, bạn ấy còn nhuộm tóc nữa. Dù băn khoăn, nhưng mình cũng vẫn liên hệ để làm hồ sơ. Trong tuần đó, mình cũng được làm chương trình Tráu tim cho em 2016. Khi xem, mình rất xúc động.

Đến nhà chẳng có gì ngoài 4 bức tường. Bố thì đi đánh cá. Chi phí đặt máy lên tới 100 triệu. Thông qua chương trình, em bé cũng được hỗ trợ. Tuy nhiên, đặt máy vào thi cơ thể phản ứng, sốt... Khi tiếp xúc, bạn rất bụ bẫm hơn hai tuổi nhưng chỉ nằm trên giường thôi, rất mệt mỏi.

Một tháng sau khi đặt máy, vẫn chưa ổn. Đến lần thứ 3, khi cơ thể chấp nhận máy, mình lên thấy con cầm điện thoại. nhìn thấy cô Vân, con nhún nhảy chào cười. Mình thấy đây là hạnh phúc không thể đong đếm được.

Điều dưỡng trưởng Trương Thị Thủy: Có 1 trường hợp tên Mỹ Hương người dân tộc. Rất hoang mang vì không biết làm như thế nào, băn khoăn lo lắng thì nhận được điện thoại của Trái tim cho em hỏi về bé. Mình thực sự rất vui. Hóa ra chương trình có biết đến bé, bé còn được cam kết là được phẫu thuật sớm.

MC: Sự hỗ trợ đôi khi phải kịp thời, trươc skhi có công văn tới.

Điều dưỡng trưởng Trương Thị Thủy: Đôi khi,. tình trạng sức khỏe khiến cháu phải được mổ ngay. Nhờ chương trình mà cháu được chữa trị kịp thời.

MC: chúng ta được nghe rất nhiều về công việc của các chị. Nếu như để chúng ta có điều gì mất mát, thì làm sao để khắc phục?

Điều dưỡng trưởng Trương Thị Thủy: Mất thì không thấy mất mát gì, được thì phải nói là thấy rất vui. Có thể giúp đỡ bệnh nhân có ca mổ thành công, có công văn duyệt phẫu thuật.

Cử nhân CTXH Triệu Thùy Thủy Vân: Mình rất may mắn được làm việc tại đây. Ban lãnh đạo của bệnh viện và trung tâm cũng rất ủng hộ. Với phụ nữ, mình có mất thời gian đôi chút vì phải chăm sóc các bé, lấn vào thời gian gia đình. Nhưng khi thấy các bé được chữa trị, đấy là niềm vui vô bờ bến.

MC: Trong chương trình hnay, cũng có lời chúc gởi cho y bác sỹ. Gửi từ Đào Nguyễn: Lâu rồi không qua viện, chị vẫn khỏe chứ. Chúc chị và gia đình năm mới vui vẻ!

Cử nhân CTXH Triệu Thùy Thủy Vân: Mình thì chưa nhận ra bệnh nhân nào, nhưng chưa làm thì chưa tưởng tượng được công việc.

MC: Thấy một gia đình nhận được khoản chi phí, đây cũng là cái khiến chúng ta thấy thở phào nhẹ nhõm. Chúng ta là những cầu nối dẫn tới trái tim khỏe mạnh. Không biết năm 2018 chị có chia sẻ gì không ạ?

Điều dưỡng trưởng Trương Thị Thủy: Mong là Trái tim cho em có thể tài trợ được nhiều bé hơn nữa. Việc khám sàng lọc ở các tỉnh vô cùng hiệu quả, mong là có thể đi tới nhiều tỉnh để giúp các em được mổ tim nhiều hơn 2017.

Cử nhân CTXH Triệu Thùy Thủy Vân: Mình cũng làm việc trong Công tác xã hội, mới làm Trái tim cho em thôi. Mình thấy chương trình rất hiệu quả. Mỗi làm đi với chương trình thấy các bé được khá kịp thời. Những người làm như mình thì thường mong ít bệnh nhân đi, chứ chẳng ai mong nhiều. Mình xin chúc các bệnh nhân ngày 1 khỏe hơn, chúc các anh chị nhiều sức khỏe để tổ chức nhiều đợt hơn nữa.

MC: Chị Thủy có muốn gửi lời tới bệnh nhân cũ của mình không ạ?

Điều dưỡng trưởng Trương Thị Thủy: Thực sự thì mình mong các bé mới mổ sẽ giữ gìn, uống thuốc đều đặn. Chúc các bé có cái Tết vui vẻ.

MC: Một năm qua đi rất nhanh. Trái tim cho em đã nhận được sự giúp đỡ từ các bệnh viện, từ các phòng Công tác xã hội để có thể đem tới trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhân nhi. Chương trình chúc mọi người khỏe mạnh, có thể tiếp tục hỗ trợ các  gia đình của các bé. Mong là các bệnh nhân nhi có thể tìm tới chương trình.