TTCE
024 6296 9969

LIVE: CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ THEO DÕI BỆNH TIM BẨM SINH Ở NGƯỜI LỚN

LIVE: CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ THEO DÕI BỆNH TIM BẨM SINH Ở NGƯỜI LỚN

THỨ NĂM (26/4), CHƯƠNG TRÌNH TRÁI TIM CHO EM THỰC HIỆN BUỔI LIVESTREAM CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ THEO DÕI BỆNH TIM BẨM SINH NGƯỜI LỚN

Bệnh tim bẩm sinh không chỉ có ở trẻ em. Ở người lớn, căn bệnh này vẫn tồn tại và đến nay, số người lớn nhập viện vì bệnh tim bẩm sinh đang tăng lên. Đối với những bệnh nhân tim bẩm sinh ở tuổi trưởng thành, căn bệnh có thể gây ra nhiều trở ngại về sức khỏe và cuộc sống, nghề nghiệp bởi ngoài tác động của bệnh còn có nhiều sức ép tâm lý và bệnh do tuổi.
Vậy bệnh tim bẩm sinh ở người lớn là gì? Làm thế nào để phát hiện ra bệnh và cần điều trị thế nào để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân? 

Vào sáng thứ năm ngày 26/4/2018, trên Fanpage của Trái tim cho em đã diễn ra buổi livestream về chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tim bẩm sinh ở người lớn với sự tham gia của hai khách mời là PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh
- ThS.BS Đào Anh Quốc, Khoa phẫu thuật tim mạch, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Để hiểu rõ hơn về nội dung chương trình mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung Livestream.

LIVESTREAM CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ THEO DÕI BỆNH TIM BẨM SINH NGƯỜI LỚN

MC: Thế nào là bệnh tim bẩm sinh ở người lớn thưa bác sĩ?

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định: Bệnh tim bẩm sinh người lớn thường rơi vào 3 trường hợp: Phát hiện từ nhỏ nhưng tổn thương nặng không điều trị được triệt để chỉ điều trị nội khoa, thứ 2 là không phát hiện được bệnh ở bệnh không quá phức tạp và thứ 3 là khi lớn bệnh tiến triển nặng, đã phẫu thuật khi nhỏ nhưng vẫn cần theo dõi, điều trị.

MC: Những bệnh tim nào mà người mắc bệnh vẫn sống đến tuổi trưởng thành dù không được phẫu thuật?

ThS.BS Đào Anh Quốc: Có rất nhiều như: thông liên nhĩ nhẹ, thông liên thất có thể sống tới lúc lớn vẫn phải điều trị...

MC: Tỷ lệ người lớn bị bệnh tim bẩm sinh mà phát hiện muộn là bao nhiêu? Ở bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đã có bao nhiêu trường hợp bệnh nhân như vậy?

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định: Ở Việt Nam đã mổ từ những năm 1990 đến 1992 khi đó nhiều bệnh nhân tim bẩm sinh lớn. Sau này hoạt động hiệu quả hơn, số lượng giảm hơn, trẻ lớn ngày càng ít đi. Chuyển từ bệnh nhân lớn không được điều trị sang bệnh nhân được phát triển từ nhỏ cần theo dõi.

MC: Khi phát hiện muộn như thế, bệnh nhân có thể gặp những nguy cơ gì? Liệu có trường hợp nào bệnh đáng lẽ chữa được hoàn toàn nhưng vì quá muộn nên bệnh nhân phải sống chung với bệnh suốt đời?

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định: Bệnh nhẹ nhưng phát hiện muộn: Thông liên nhĩ ở người lớn là 30-50%. Bệnh nặng mà phát hiện muộn: 15-16 tuổi chưa được khám, tím. Những nguy cơ: Suy tim, tăng áp lực trên mạch máu phổi. Phát triển khó khăn, hậu phẫu cũng không dễ dàng, áp lực phổi cao sau phẫu thuật.

MC: Bác sỹ có thể chia sẻ về một trường hợp bệnh nhân tim bẩm sinh là người lớn, được phát hiện muộn mà bác sỹ nhớ nhất?

ThS.BS Đào Anh Quốc: Trường hợp bệnh nhân tim bẩm sinh là người lớn là còn ống động mạch, bỏ qua không điều trị vì nghèo. Trường hợp ấn tượng ấn cách đây 4 tháng nhổ răng, sốt kéo dài, vào viện bị viêm nội tâm mạc chữa lâu tốn kém. Thông liên thất không đủ điều kiện điều trị nên tăng áp lực động mạch phải, khả năng điều trị khó. Rất đáng tiếc, không làm gì hơn được

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định: Trường hợp ở Đăk Lăk, phát hiện ra tím, bệnh rất nặng, nguy cơ cao. Bệnh nhân chỉ sống được một thời gian nữa, gặp biến chứng khác như ho ra máu. Bình thường thì nên điều trị bằng thuốc. Bệnh nhân 17 tuổi chỉ mong phẫu thuật, vì muốn làm mẹ, đã đcược điều trị thuốc 6 tháng, áp lực phổi cao, hậu phẫu khó khăn nhưng cũng đã được xuất viện. Cách đây vài tháng bệnh nhân đã sinh con rất đáng mừng. Một trường hợp khác 15 tuổi, bệnh phức tạp, tím nặng. Được mổ 4 lần, rất khỏe, đã sinh con thứ 3

MC: Tại sao khó phát hiện các dị tật này khi còn nhỏ?

ThS.BS Đào Anh Quốc: Do không đi khám nên khó phát hiện dị tật này khi còn nhỏ. Ở nước ngoài đo độ bão hòa oxy qua ngón tay, siêu âm tim trong bào thai. Còn trường hợp không phát hiện được do khôngkhám, từ khi sinh ra cha mẹ nên đưa con đi siêu âm 1 lần, nếu phát hiện bệnh phải đến bệnh viện.

MC: Ngoài bệnh tim bẩm sinh, được biết còn có bệnh tim mắc phải. Nguyên nhân gây bệnh tim mắc phải là gì và các bệnh tim mắc phải thường gặp nhất là gì thưa bác sỹ?

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định: Mắc phải trong giai đoạn trưởng thành do nguyên nhân nổi bật: bệnh xơ vữa động mạch, viêm nhiễm như thấp tim, thoái hoá, suy giảm miễn dịch (hiv, lao).

MC: Ngoài bệnh tim bẩm sinh, được biết còn có bệnh tim mắc phải. Nguyên nhân gây bệnh tim mắc phải là gì và các bệnh tim mắc phải thường gặp nhất là gì thưa bác sỹ?

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định: Ngoài bệnh tim bẩm sinh, còn có bệnh tim không phát triển được triệt để, loại dị tật nào phải theo dõi suốt đời. Chỉ 1 số bệnh nhẹ như thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch. Đa số bệnh tim bẩm sinh cần theo dõi lâu dài ít nhất mỗi năm 1 lần do bác sĩ chuyên khoa khám. Nhất là khi lớn lên, bảo hiểm y tế, giáo dục giúp hòa nhập cộng đồng, lập gia đình sinh con.

MC: Với nhóm bệnh nhân đã được điều trị từ nhỏ nhưng dị tật không hết, những dị tật nào chắc chắn phải theo dõi suốt đời?

ThS.BS Đào Anh Quốc: Bệnh ít phức tạp hơn do có thể điều trị được, theo dõi ít đi chứ không phải không theo dõi nữa. Bệnh phức tạp cần theo dõi lâu dài, có bệnh lý không thuộc bệnh tim như nhiễm virus thì sau đó phải theo dõi.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định: Khi nào theo dõi, theo dõi gì, đối với thông liên thất nếu còn tồn lưu, áp lực phổi cao, hay khi đặt vật liệu nhân tạo vào tim. Fallot 4 sửa chữa hoàn toàn chứ không phải triệt để vì vẫn còn những diễn biến bệnh trong tim.

MC: Bé nhà em là bé gái. sinh ngày 21-3-2018, bé đẻ thường. Bé đc 3.6kg. Sau khi sinh cho bé uống sữa thì có hiện tượng sặc sữa, tím tái. Cho bé xuống khoa cấp cứu thì chuẩn đoán là viêm phổi bào thai + thông liên thất. Sau 22 ngày nằm viện, gia đình đã cho bé khám lại và vẫn có kết quả như cũ là bị thông liên thất. Còn viêm phổi đã đỡ. Các bác sĩ có cho đơn thuốc về uống. Hiện tại, bé nặng 4.2kg, ăn ngủ đc, bé còn thở nhanh (khoảng 65-70nhịp/phút), không sốt, ngủ thi thoảng giật mình mở mắt. Đây là cháu đầu tiên của bố mẹ. Cháu nằm viện từ lúc sinh 22 ngày. Mình đang rất lo, mong được các bác sỹ tư vấn về bệnh của cháu.

ThS.BS Đào Anh Quốc: Bệnh này sau 1 tháng siêu âm lại thì không thể bít nhanh được. Cần theo dõi: viêm phổi, chữa cho xong. Còn thông liên thất nếu thấy suy tim, lưu lương máu lên phổi nhiều, can thiệp sớm, nếu không thì chưa can thiệp vì có thể tự bít. Tái khám 1-3 tháng.

MC: Con em đi khám, bị loạn nhịp tim sơ sinh, như vậy có nguy hiểm không ạ? Em có gửi kèm kết quả khám, mong bac sỹ tư vấn

ThS.BS Đào Anh Quốc: Có nhiều dạng. Nên tái khám để có hướng xử lý tốt hơn.

MC: Thời lượng của chương trình đến đây là hết xin cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi và ủng hộ cho chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại quý vị trong các chương trình lần sau.