TTCE
024 6296 9969

Tư vấn trực tiếp: NHỮNG BIẾN CHỨNG VÀ RỐI LOẠN THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHI TIM BẨM SINH

Tư vấn trực tiếp: NHỮNG BIẾN CHỨNG VÀ RỐI LOẠN THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHI TIM BẨM SINH

VÀO CHIỀU QUA NGÀY 29/3,  TRÊN FANPAGE CỦA CHƯƠNG TRÌNH TRÁI TIM CHO EM SẼ DIỄN RA BUỔI LIVESTREAM VỚI CHỦ ĐỀ NHỮNG BIẾN CHỨNG VÀ RỐI LOẠN THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHI TIM BẨM SINH.

Nhiều bố mẹ thường lo lắng về những biến chứng và rối loạn bất thường ở bệnh nhi tim bẩm sinh. Hiểu được nỗi lòng của các vị phụ huynh, chương trình Trái tim cho em cùng các bác sỹ đã gắn bó với chương trình đã cùng chia sẻ về những biến chứng và rối loạn thường gặp ở bệnh nhi tim bẩm sinh trong buổi livestream.

Buổi trò chuyện với PGS. TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; BS. Ngô Thị Linh, Bác sỹ Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã giúp trang bị những kiến thức để phòng tránh những biến chứng và rối loạn ở bệnh nhi tim bẩm sinh vô cùng hữu ích dành cho mẹ và bé.

Trong buổi livestream, ngoài những kiến thức để phòng tránh, hạn chế ảnh hưởng của biến chứng và rối loạn, các bác sỹ sẽ hướng dẫn các bố mẹ về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo con có sức khỏe tốt nhất.

Mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung buổi livestream:

Mở đầu Livestream

1. Hỏi đáp về vấn đề biến chứng/rối loạn ở bệnh nhi tim bẩm sinh 

MC: Trước khi vào chương trình, chúng tôi cũng có một minigame trả lời câu hỏi dành cho các khán giả đang xem livestream.

Câu hỏi của hôm nay là: “Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có bao nhiêu năm đồng hành cùng Trái tim cho em?”

Các bạn hãy comment câu trả lời kèm theo 1 số may mắn từ 0-99, like và share livestream này để có cơ hội nhận được 1 trong 3 thẻ cào Viettel trị giá 100.000đ.

Thời gian nhận câu trả lời là đến 18h, thứ Sáu ngày 6/4.

Bây giờ xin bắt đầu chương trình.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tim bẩm sinh thường gặp những biến chứng nào về thể chất, tinh thần?

Bác sỹ Ước: Phẫu thuật tim gây sang chấn lớn về thể chất và tinh thần. Với trẻ nhỏ thì sang chấn tâm lý ít hơn, sang chấn thể chất nhiều hơn người lớn. Khó khuyên bảo cháu ăn gì, vận động thế nào. Các bác sỹ, điều dưỡng, gia đình phải lưu ý. Người thân rất quan trọng, hỗ trợ các cháu. Người lớn thường sẽ mất 5kg sau ca mổ, trẻ em thì không có con số chính xác, nhưng sụt cân là chuyện thường thấy.  Bệnh viện cần phải  dùng đường truyền tĩnh mạch truyền chất vào cơ thể bệnh nhi sau mổ. Khi  bệnh nhi về nhà: chế độ chăm sóc: ăn uống gì bao nhiêu bữa một ngày, vệ sinh thân thể. Phải theo dõi kỹ để giữ gìn kết quả phẫu thuật, tránh nguy cơ biến chứng. Các biến chứng có thể xảy ra là nhiễm trùng, chậm liền vết mổ, chậm liền xương ức, rối loạn tim phổi.

MC:  Vậy thưa bác sĩ  những biến chứng nào có thể gây ảnh hưởng về lâu dài?

Bác sỹ Ước: Tùy nhóm bệnh. Các biến chứng liên quan đến nhau, không tách bạch ra

Ví dụ: chậm liền xương ức sẽ hình thành khớp giả, ảnh hưởng đến hoạt động, sau này trẻ phải mổ để xử lý lại

Nhiễm trùng làm giảm sự hồi phục, tăng nguy cơ suy tim, nhiễm trùng máu, các chỗ sửa chữa

MC: Sau khi đã xử lý được biến chứng, biến chứng có tái diễn không? Trẻ còn gặp những biến chứng hay rối loạn nào nữa trong suốt cuộc đời?

Bác sỹ Ước: Có những biến chứng như viêm phổi, suy tim, hết rồi có thể có đợt mới thì là đợt biến chứng mới chứ không phải biến chứng dai dẳng.

Có bệnh nhân bị bệnh tim, suy dinh dưỡng, rất yếu. Mất hàng tuần liền nâng cao thể trạng, mất nhiều thời gian trong phòng hồi sức để tăng cân. Sau đó 2-3 tháng về nhà lại vào cấp cứu vì gia đình không chăm sóc được, lại viêm phổi, biến chứng. Có những cháu nhiều đợt như vậy.

Phẫu thuật tim là một biện pháp điều trị nhưng không phải phẫu thuật xong là bình thường. 50% cháu có khỏe lên không là nhờ vào sự chăm sóc của gia đình.

MC:  Trẻ sau phẫu thuật cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng để giúp con sớm phục hồi thưa bác sĩ Linh?

Bác sỹ Linh: Cần chăm sóc kỹ, nhưng phải theo nguyên tắc

Theo giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Dinh dưỡng ít vì tim yếu, ½, 1/3 so với bình thường rồi tăng dần
 • Sau đó: có thể tăng hơn người bình thường

Chú ý về rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy hoặc táo bón (khi táo bón trẻ phải rặn nhiều hơn)

MC: Các bố mẹ có thể mắc phải sai lầm gì khi chăm sóc con sau phẫu thuật?

Bác sỹ Linh: Bố mẹ các bé thường mắc một số sai lầm như Giữ, kiêng con nhiều quá: thực phẩm không đa dạng, trẻ càng biếng ăn

Bồi bổ nhiều quá: tim mới hồi phục, bồi bổ nhiều quá tim bé sẽ không chịu được.

MC: Với trẻ biếng ăn, có thể có cách nào để khắc phục?

Bác sỹ Linh: Có nhiều nguyên nhân gây biếng ăn. Có thể do bệnh, do sự chăm sóc, chế biến thức ăn. Nếu bị bệnh thì phải đến cơ sở y tế,do sự chăm sóc thì cần xem xét lại

Nếu khắc phục hết mà trẻ vẫn biếng ăn thì cần đến bác sỹ chuyên khoa y tế để được tư vấn.

MC: Khi không mổ, trẻ có thể gặp biến chứng gì?

Bác sỹ Ước: Không phải bệnh tim nào cũng có thể phẫu thuật. Có trường hợp phải làm ngay, có trường hợp có thể chờ đợi, có trường hợp không làm được

1 số biến chứng thường thấy:

 • Hỏng phổi (tăng áp phổi, xơ hóa, tăng áp lực đmp cố định, phổi mất chức năng) không thể chữa được nữa. Nếu điều trị thì phải chữa bệnh tim và ghép phổi hoặc ghép cả tim và phổi – rất khó khăn, cháu bé, không có nguồn tạng.

Nếu đến bệnh viện sớm, mổ sớm thì tốt. Đến muộn, phổi hỏng đến ngưỡng không thể khỏi, phổi hỏng cả đời

Trộng máu: tím, trẻ mệt, suy dinh dưỡng, thiếu oxy, ủ rũ, ngất hoặc thậm chí là tử vong, chậm lớn, áp xe não

MC: Tăng cân chậm hoặc không tăng cân có phải một dấu hiệu đáng lo ở trẻ bị bệnh tim bẩm sinh không?

Bác sỹ Linh: Nên đưa cháu đi khám, còn phải lưu ý các dấu hiệu khác như quấy khóc, tím tái.

MC: Tăng cân nhanh có tốt cho trẻ không?

Bác sỹ Linh: Tăng cân nhanh hay chậm đều là dấu hiệu. Tăng nhanh không tốt. 2-3 ngày tăng 1kg thì phải xem dấu hiệu phù, giữ nước. Nếu tăng như thế trong 2 – 3 tuần thì không vấn đề gì

Dựa vào biểu đồ tăng trưởng, da niêm mạc, biểu hiện mệt mỏi khó thở.

MC:  Nên dựa vào những dấu hiệu nào để biết chính xác trẻ có phát triển bình thường không mà không phải chỉ là nhanh hay chậm một cách cảm tính?

Bác sỹ Linh:  Dựa vào biểu đồ tăng trưởng chiều cao cân nặng của Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. Ngoài ra xem sự phát triển tâm thần vận động, khám lâm sàng

2. Trả lời câu hỏi trực tiếp

MC: Xin cảm ơn các bác sỹ, sau đây, chúng ta sẽ đến với các câu hỏi được đưa ra ngay trong livestream.

Trước khi bắt đầu trả lời câu hỏi trực tiếp, chúng tôi xin nhắc lại minigame tuần này của chương trình.

Câu hỏi là: “Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có bao nhiêu năm đồng hành cùng Trái tim cho em?”

Các bạn hãy comment câu trả lời kèm theo 1 số may mắn từ 0-99, like và share livestream này để có cơ hội nhận được 1 trong 3 thẻ cào Viettel trị giá 100.000đ.

Thời gian nhận câu trả lời là đến 18h, thứ Sáu ngày 6/4.

Sau đây, chúng ta cùng đến với các câu hỏi đã được gửi về chương trình trong thời gian gần đây:

MC: Bé nhà em mổ được 11 ngày rồi, bị tràn dịch màng phổi phải đặt ống dẫn lưu. Tràn dịch như vậy có nguy hiểm lắm không và thường bao lâu thì hết ạ? Trong thời gian này, em cần lưu ý gì về chế độ chăm sóc con ạ? Em lo lắng quá nên đã mất sữa rồi, em nên dùng sữa loại nào thay thế ạ?

Bác sỹ Linh: Về dinh dưỡng, phải chú ý nếu không sẽ lâu lành. Mẹ phải ổn định tâm lý, tránh mất sữa, kích sữa, vắt sữa. Nhu cầu của cháu khi mới mổ không nhiều, nếu không vắt, không kích được thì dùng sữa công thức tạm thời.

MC: Con em bị 2 lỗ thông liên thất, lỗ thông liên nhĩ, hở van hai lá và van ba lá trung bình, tăng áp động mạch phổi trung bình, giãn nhẹ buồng tim. Bệnh của con như vậy có nặng không? Phẫu thuật có phức tạp không? Cháu ăn uống không tệ lắm nhưng không tăng cân, em cần làm gì để cháu tăng được cân?

Bác sỹ Linh: Khó nói mức độ tệ hay không tệ, đó là chủ qan. Cần ước lượng khẩu phần trung bình hàng ngày của cháu

 MC:  Con em bị tứ chứng fallot. Con được 1 tháng 20 ngày, được 5kg. Bác sỹ bảo con đến 7-8kg mới mổ. Nhưng con ăn yếu lắm, cứ thế này khó tăng cân được. Có khi nào bé chưa được 7-8kg đã mổ được không? Bác sỹ hướng dẫn em cách chăm sóc cho con tăng cân với ạ. Con ăn vào hay bị nôn nên mỗi bữa được một ít sữa thôi ạ. Con cũng không ăn sữa ngoài?

Bác sỹ Linh: So với bình thường không bé lắm. Nhu cầu ít, chia nhỏ bữa. Cho trẻ bú thì bỏ sữa đầu đi, dùng sữa cuối. Hoặc cho con bú hết bầu này mới chuyển sang cho bú bầu kia.

 MC: Nếu ăn sữa ngoài thì lựa chọn thế nào?

Bác sỹ Linh: Có một số loại sữa có thành phần giống sữa mẹ. Nên ưu tiên sữa mẹ, nếu thiếu thì mới dùng sữa ngoài vì sữa ngoài no lâu và khó hấp thu hơn.

Nếu đã ăn dặm, tùy theo cân nặng và chiều cao. Nếu bình thường thì cứ theo cách đã dùng. Nếu dưới trung bình thì điều chỉnh chế độ dỗ con ăn, thay đổi thức ăn, đa dạng thành phần dinh dưỡng, hóa lỏng bát bột.

Hóa lỏng bằng cách thêm bột đậu để ăn ít hơn nhưng nhiều năng lượng hơn.

Ninh xương cho trẻ ăn

Dinh dưỡng trong nước xương hầm không nhiều. Tùy vào việc trẻ được phẫu thuật chưa, tình trạng sau phẫu thuật mà điều chỉnh lượng nước vào cơ thể.

Ninh xương chỉ tạo cảm giác ngon miệng chứ không thực sự có nhiều dinh dưỡng

MC: Xin cảm ơn các bác sỹ đã tham gia và chia sẻ những kiến thức bổ ích về biến chứng và rối loạn ở bệnh nhi tim bẩm sinh.

Trước khi kết thúc chương trình, xin nhắc lại minigame tuần này của Trái tim cho em.

Câu hỏi là: “Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có bao nhiêu năm đồng hành cùng Trái tim cho em?”

Các bạn hãy comment câu trả lời kèm theo 1 số may mắn từ 0-99, like và share livestream này để có cơ hội nhận được 1 trong 3 thẻ cào Viettel trị giá 100.000đ.

Thời gian nhận câu trả lời là đến 18h, thứ Sáu ngày 6/4.

Do có việc khẩn cấp về một trường hợp bị tim bẩm sinh ngay trong thời gian livestream vì vậy buổi  livestream hôm qua đã bị gián đoạn và bác sỹ Ước không thể tham gia được phần sau của chương trình. Vì thế, có một số bệnh nhân đã gửi câu hỏi về mà chưa được giải đáp. Tuy nhiên, sau buổi livestream hôm qua chương trình đã gửi toàn bộ câu hỏi của khán giả đến với bác sĩ và ngay sau đó đã nhận được sự phản hồi từ bác sĩ :

1.Các biến chứng về nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng máu, viêm phổi, trào ngược dưỡng chất là các biến chứng rất hay gặp sau phẫu thuật những chưa được chương trình đề cập, làm thế nào để hạn chế các biến chứng như vậy sau phẫu thuật?

Bác sỹ Ước: biến chứng nhiễm trùng máu, viêm phổi, trào ngược là các biến chứng sớm và rất nặng sau mổ tim, có thể gặp ở mọi trung tâm phẫu thuật tim mạch trên toàn thế giới. Tuy tỷ lệ gặp không cao (chỉ < 10%), nhưng điều trị rất khó và tử vong cao.

Do là các biến chứng nặng và phức tạp, có tính chuyên khoa rất sâu, phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể, nên không thể trao đổi quá chi tiết trong khuôn khổ chương trình. Nhưng có thể nói là biến chứng này có tần suất gặp cao ở các nhóm bệnh rất nặng, phẫu thuật và hậu phẫu kéo dài, trẻ suy dinh dưỡng, đẻ non, toàn trạng kém.

2. Cháu e mới mổ tim đc gần 1 tháng.mấy hôm nay cháu bị tiêu chảy.sốt.bs nói cháu bị nấm máu.chương trình cho e hỏi như thế có nguy hiểm lắm o.gd có thể chăm sóc cháu thế nào.cháu 7 tháng mới đc 3,5 kg,cháu bị sinh non lúc sinh đc 1,7 kg?

Bác sỹ Ước: không biết thông tin gia đình đưa ra có chính xác không, nhưng nếu đúng vậy thì rất nguy hiểm, khó điều trị và nguy cơ rủi ro cao. Nấm máu là một dạng nhiễm trùng máu vô cùng nặng, thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng nặng, hậu phẫu phức tạp, thở máy dài ngày, dùng nhiều loại kháng sinh …

3. Sau.mổ bé bị ra rất nhiều mồ hôi đầu và lưng. Xin hỏi bs là nên bổ sung cho bé thực phẩm nào để cải thiện vấn đề ra mồ hôi ạ?

Bác sỹ Ước: không biết cháu mắc bệnh gì. Nhưng đối với nhiều bệnh tim, sau mổ cần điều trị bằng một số thuốc giãn mạch và tăng tiết mồ hôi, nên tạm thời làm tăng xuất tiết ở đầu và các vùng tì đè. Ngoài ra các bậc cha mẹ nên lưu ý khâu chăm sóc, vì có khi để quá cháu quá ấm, mặc nhiều đồ, hoặc ít vệ sinh thì có thể gây tăng tiết mổ hôi. Gia đình có thể đưa cháu đến các cơ sở nhi khoa, hoặc nơi cháu đã phẫu thuật, để có lời khuyên chính xác hơn.

4. Bs cho mẹ cháu hỏi với ạ sau này đến độ tuổi cháu thay răng thì cần đến bệnh viện phải ko ạ? Tại sao vấn đề răng miệng của bé lại rất quan trọng sau khi mổ tim?

Bác sỹ Ước:

 • Nhiễm trùng răng miệng là một nguyên nhân gây nhiễm trùng nặng cho bệnh nhân sau mổ tim. Do vậy cần điều trị các bệnh răng nhiễm trùng (sâu răng, viêm lợi …) trước khi mổ tim.
 • Đối với các trẻ em khỏe mạnh, nếu nhổ răng tốt nhất vẫn nên đến các bác sĩ chuyên khoa răng cho đúng chỉ định và kỹ thuật. Đối với trẻ em bệnh tim càng nên như vậy.

5. Bé nhà e bị hẹp hở van động mạch chủ đang chờ được phẩu thuật ở viện tim tp hcm .con e 5 thángv20 ngày đc 6kg2 à ?

Bác sỹ Ước: bệnh van động mạch chủ bẩm sinh mà đã phải mổ khi trẻ mới hơn 5 tháng là hiếm gặp – chứng tỏ bệnh rất phức tạp và nặng.

Đối với trẻ em mắc bệnh van tim, người ta hạn chế tối đa việc thay van tim nhân tạo, mà hầu hết là tìm mọi cách sửa chữa van, dù kết quả sau sửa chữa hầu hết không tốt, chỉ cải thiện phần nào chức năng van. Sau đó điều trị thêm bằng thuốc để chờ trẻ lớn sẽ mổ lại để thay van sau.

6. Bé nhà em mổ được 11 ngày rồi, bị tràn dịch màng phổi phải đặt ống dẫn lưu. Tràn dịch như vậy có nguy hiểm lắm không và thường bao lâu thì hết ạ?

Bác sỹ Ước: không biết cháu mắc bệnh gì, vì tràn dịch màng phổi sau mổ ở trẻ em ít gặp và khá phức tạp.

Nếu tràn dịch do tổn thương màng phổi từ trong mổ thì điều trị dễ dàng, hầu như không có biến chứng gì

Nếu tràn dịch do suy tim thì khá dai dẳng và điều trị hơi khó, nhiều khi dịch ra kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, điều trị khó khăn.

Nếu tràn dịch do dưỡng chấp (dịch ra màu trắng) thì khó tìm nguyên nhân và vị trí dò chính xác để điều trị.

7. Biểu hiện của suy tim là như thế nào vậy ạ?

Bác sỹ Ước: tùy theo loại bệnh tim mà biểu hiện suy tim khác nhau. Nhưng hầu hết là các dấu hiệu:

 • Thở ậm ạch, khó thở, thở nhanh.
 • Đái ít
 • Đầu bụng, chậm tiêu, chán ăn (do gan to), hay nôn chớ …

8. Bị bệnh hở van tim là uống thuốc suốt đời phải không bác sĩ ?

Bác sỹ Ước: hở van tim có phải uống thuốc không tùy thuộc nhiều yếu tố, như: mức độ hở van, ảnh hưởng trên tim (giãn tim, tăng áp lực động mạch phổi …), tuổi tác, bệnh phối hợp.

 • Nếu hở van tim nặng, ảnh hưởng nhiều đến tim và toàn trạng thì phải phẫu thuật (sửa hoặc thay van), sau đó tùy tình hình mà cần điều trị một thời gian sau mổ hay suốt đời.
 • Nếu hở van tim nhẹ, thì có thể theo dõi định kỳ. Việc dùng thuốc hay không tùy thuộc mức độ ảnh hưởng đến tim. Cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Có một số người chung sống với hở nhẹ van tim suốt đời mà ít ảnh hưởng đến cuộc sống. Có người sau một số năm bệnh nặng thêm thì sẽ phải phẫu thuật.

9. Con mình bị  tim fallout4 giờ cháu 7 tháng có được 5 cân rưỡi . Nhờ chương trình tư vấn cháu bao giờ phẫu thuật được . Đây có phải là tim phức tạp ko . Và chi phí mổ là bao nhiêu?

Bác sỹ Ước: bệnh Fallot 4 có nhiều thể khác nhau, có thể mổ sửa toàn bộ thường qui sớm được, có thể phải mổ qua nhiều thì, có thể phải sửa toàn bộ không hoàn toàn.

Nếu là thể đơn giản thì nên mổ khi trẻ dưới 12 tháng tuổi, để có tiên lượng tốt hơn khi lớn. Tuy nhiên chấp nhận tỷ lệ rủi ro cao hơn 2 – 3 % so với nhóm trẻ lớn. Nhưng để lớn quá, đã suy tim, thì tiên lượng sau mổ sẽ tồi hơn khi thành người lớn (nhiều biến chứng, tử vong).

Nếu thể phức tạp, thì cần thăm dò thật kỹ để đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Nếu phẫu thuật thường qui, trẻ có bảo hiểm y tế, sau mổ diễn biến thuận lợi, thì chi phí tăng thêm sẽ dao động từ 10 – 30 triệu, tùy thuộc loại vật liệu sử dụng trong khi mổ.

10. Thuong Thuong Tran: Con tôi đã phẫu thuật thân chung động mạch hồi 4 tháng tuổi, bác sĩ nói sau này khi đến thời điểm cháu sẽ phẫu thuật để thay thế động mạch chủ nhân tạo,( khi động mạch chủ cũ không lớn lên theo cơ thể.). Tôi rất lo lắng về vấn đề cháu phải phẫu thuật nhiều lần xương ức sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cháu. Tôi nghe nói hiện nay có công nghệ mổ tim 3D, liệu trường hợp của con tôi có thể áp dụng không?

Bác sỹ Ước:

 • Bệnh của cháu phức tạp mà thông tin quá ít, nên khó trả lời chính xác.
 • Nhìn chung, vấn đề xương ức không quan trọng, mà chủ yếu là bệnh tim của cháu có chữa được không.
 • Nếu phải thay động mạch chủ (chắc là quai động mạch chủ), thì là phẫu thuật rất phức tạp, nhưng nếu cần vẫn phải làm để chữa bệnh tim bẩm sinh.
 • Không có mổ tim 3D mà là mổ tim có nội soi hỗ trợ với máy nội soi nhìn phẫu trường kiểu 3D (như phim 3D). Bản chất vấn là mổ tim bình thường, chỉ có đường mổ nhỏ hơn nhờ có hệ thống nội soi hỗ trợ mà thôi. Do vậy chỉ dành cho các bệnh tim đơn giản. Bệnh của cháu do rất phức tạp, nên cho đến nay chưa thực hiện được bằng phương pháp này.

11. Thanhnga Nguyễn Bệnh đảo gốc động mạch có sữa chữa có cơ hội chữa khỏi bệnh là bao nhiêu phần trăm thưa bs? Con e đã mổ BT shunt, chờ mổ sửa chữa toàn bộ. E rất lo lắng, xin bs tư vấn cho e quá trình chăm sóc cháu giai đoạn hiện tại và các biến chứng có thể xẩy ra sau các lần mổ tiếp theo ạ?cháu 4,5th được 6kg ạ, cháu ăn ngủ bt, BT shunt hoạt động tốt ạ ?

Bác sỹ Ước:

 • Đảo gốc động mạch là một trong những bệnh tim bẩm sinh phức tạp nhất. Mổ rất khó, hậu phẫu nặng, và rủi ro cao. Cách điều trị đa dạng phụ thuộc thể bệnh.
 • Sau khi điều trị, tiên lượng cũng không được tốt như các bệnh tim bẩm sinh khác, phải theo dõi và điều trị tăng cường thêm.

12. Con e cũng đang nằm viện bác sĩ cũng chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh. Siêu âm. Bác sĩ bảo tim bị thủng một lỗ. Có nguy hiểm lắm không?

Bác sỹ Ước: có nhiều bệnh tim dạng “thủng một lỗ”, nên khó trả lời thính giả. Nhưng hai bệnh hay gặp nhất là thông liên thất và thông liên nhĩ, điều trị không quá phức tạp và tiên lượng tốt.

13. Cho minh hoi . Con mình dc 8 tháng tuoi cháu dc 7 kg cháu bị tim bẩm sinh tứ chứng fallot thời gian thích hợp để can thiệp tốt nhat là mấy tháng .

Bác sỹ Ước: bệnh Fallot 4 có nhiều thể khác nhau, có thể mổ sửa toàn bộ thường qui sớm được, có thể phải mổ qua nhiều thì, có thể phải sửa toàn bộ không hoàn toàn.

Nếu là thể đơn giản thì nên mổ khi trẻ dưới 12 tháng tuổi, để có tiên lượng tốt hơn khi lớn. Tuy nhiên chấp nhận tỷ lệ rủi ro cao hơn 2 – 3 % so với nhóm trẻ lớn. Nhưng để lớn quá, đã suy tim, thì tiên lượng sau mổ sẽ tồi hơn khi thành người lớn (nhiều biến chứng, tử vong).

Nếu thể phức tạp, thì cần thăm dò thật kỹ để đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Nếu phẫu thuật thường qui, trẻ có bảo hiểm y tế, sau mổ diễn biến thuận lợi, thì chi phí tăng thêm sẽ dao động từ 10 – 30 triệu, tùy thuộc loại vật liệu sử dụng trong khi mổ.

14. Con em bị 2 lỗ thông liên thất, lỗ thông liên nhĩ, hở van hai lá và van ba lá trung bình, tăng áp đmp trung bình, giãn nhẹ buồng tim. Bệnh của con như vậy có nặng không? Phẫu thuật có phức tạp không? Cháu ăn uống không tệ lắm nhưng không tăng cân, em cần làm gì để cháu tăng được cân?

Bác sỹ Ước: thông tin chưa hoàn toàn đầy đủ, song đã đến lúc phải phẫu thuật. Phẫu thuật không quá phức tạp. Tiên lượng khá tốt. Cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để chọn thời điểm mổ phù hợp, tránh để bệnh nặng, phẫu thuật sẽ nhiều biến chứng hơn.