TTCE
024 6296 9969

LIVESTREAM BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG - Can thiệp tim mạch trẻ sơ sinh và cân nặng thấp.

LIVESTREAM BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG - Can thiệp tim mạch trẻ sơ sinh và cân nặng thấp.

Chuyên gia tim mạch đã cùng chương trình tư vấn, giải đáp tất cả thắc mắc về can thiệp tim mạch sơ sinh và trẻ cân nặng thấp vào buổi sáng ngày 28/12 trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em.

Thời gian gần đây, can thiệp tim mạch gây chú ý lớn vì đã giúp cứu sống các em bé sơ sinh chỉ vài ngày tuổi hoặc những em cân nặng rất thấp khỏi bệnh tim bẩm sinh. Đây là những trường hợp phức tạp khó xử lý trong quá khứ. Đáng chú ý, can thiệp còn là phương pháp có nhiều ưu điểm như không để lại sẹo, ít biến chứng, bệnh nhân sau can thiệp hồi phục nhanh…

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của phương pháp này trong việc điều trị cho các ca bệnh nhi đặc biệt như vậy, vào sáng ngày 28/12,trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em đã diễn ra buổi livestream tư vấn với TS. BS Cao Việt Tùng, Trưởng khoa hồi sức ngoại tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung livestream:

MC: Thưa các bạn,

Can thiệp tim mạch là một phương pháp đang gây được chú ý bởi nhiều ưu điểm như không để lại sẹo, ít biến chứng, bệnh nhân sau can thiệp hồi phục nhanh… Đáng chú ý, thời gian qua, các bác sỹ đã kịp thời cứu sống được các em bé sơ sinh ít ngày tuổi và rất nhẹ cân mắc bệnh tim nguy hiểm.

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của phương pháp này trong việc điều trị cho các ca bệnh nhi đặc biệt như vậy, hôm nay, chúng ta cùng trò chuyện với TS. BS Cao Việt Tùng, Trưởng khoa hồi sức ngoại tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương. 

1. Livestream ca can thiệp

[Trao đổi với bác sỹ]

Bệnh nhân: cháu bé nữ, Nam Định, 34 ngày tuổi, sinh non lúc 28 tuần tuổi (sinh ra 800g), hiện 1,3kg

Nhập viện Nhi lúc 28 ngày tuổi, còn ống động mạch lớn, gây suy tim, buồng tim dãn, hở van 2 lá

Bít ống động mạch để sửa chữa dị tật

Dự kiến sau 1 tuần có thể không phải dùng máy thở, về với mẹ

Sau đây, cháu bé sẽ được đưa vào phòng can thiệp để sửa chữa các dị tật theo.

[Trao đổi với bác sỹ về ca can thiệp]

Các bác sỹ làm những thủ thuật gì để sửa chữa dị tật? Bác sĩ Tùng đang làm thủ thuật đóng ống động mạch lớn của bé

Can thiệp như vậy có thể sửa chữa hoàn toàn dị tật không? Sau này em bé có cần can thiệp hay phẫu thuật nữa không? Đóng hoàn toàn, bệnh tim mạch khỏi hoàn toàn, không cần làm gì nữa. Sau phẫu thuật uống thuốc và khám định kỳ.

Khó khăn: Các cơ quan nhỏ, khi làm can thiệp phải cố gắng bảo toàn mọi cơ quan. Bình thường đi 2 đường mạch máu, cháu này thì chỉ đi tĩnh mạch, điều chỉnh khó hơn.

Ca phẫu thuật thành công, tim hết dãn, đã thu nhỏ lại

MC: Hiện tại ca can thiệp đã thành công, sau đây chúng ta tiếp tục phần tư vấn của buổi livestream. Chương trình sẽ tạm nghỉ trong giây lát. Mọi câu hỏi thắc mắc về bệnh tim bẩm sinh, các bạn có thể đặt trong phần bình luận dưới livestream để nhận được tư vấn từ TS. BS Cao Việt Tùng.

2. Hỏi đáp về can thiệp tim mạch sơ sinh và trẻ cân nặng thấp

MC: Thưa bác sỹ, là người trực tiếp thực hiện ca can thiệp vừa rồi, bác sỹ đánh giá ca này thế nào (về mức độ phức tạp của bệnh, độ khó khi thực hiện, dự đoán khả năng hồi phục của bệnh nhân)? Trung tâm tim mạch của bệnh viện Nhi có thường xuyên thực hiện các ca tương tự không?

TS. BS Cao Việt Tùng: Khó khăn là tiếp cận mạch máu, mạch máu rất bé, phải mất một thời gian mới tiếp cận được. Ống động mạch rất lớn, phải đặt dụng cụ sao cho an toàn, không chèn ép các cấu trúc xung quanh.Tự tin về khả năng hồi phục của cháu.

MC: Thông thường, trẻ sơ sinh hoặc quá nhẹ cân nếu được phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh được điều trị bằng những cách nào?

TS. BS Cao Việt Tùng: Sinh non thì có nhiều dị tật không riêng gì tim bẩm sinh. Bệnh dễ gặp ở trẻ sinh non là còn ống động mạch. Khi sinh ra buộc phải sàng lọc tim bẩm sinh. Tùy từng bệnh có cách điều trị khác nhau: điều trị nội khoa, nếu thuốc thất bại thì can thiệp. Có bệnh như hẹp eo động mạch chủ, hẹp phổi phải phát hiện sớm ngay sau khi sinh, nếu không thì ảnh hưởng đến tính mạng ngay lập tức.

MC: Khi nào hoặc với bệnh nào thì các trẻ này bắt buộc phải can thiệp, chăm sóc can thiệp? Tỉ lệ các ca bắt buộc như vậy có cao không thưa bác sĩ ?

TS. BS Cao Việt Tùng: Tỉ lệ tim bẩm sinh thường là 1%. Số lượng bệnh viện Nhi làm: năm 2017, trên 100 ca tim bẩm sinh phải can thiệp

Về Chăm sóc sau can thiệp:Can thiệp: 80% chặng đường, 20% là chăm sóc hồi sức. Nguy cơ sẽ bị viêm ruột hoại tử, viêm phổi và chăm sóc tại bệnh viện, theo dõi bởi các bác sỹ có kinh nghiệm

Hướng dẫn: cách cho ăn lượng thế nào vừa phải, tập phản xạ bú, cho uống thuốc. Đã có con bị tim bẩm sinh thì khi mang thai lần tiếp theo bắt buộc phải khám sàng lọc. Tuần 18 đến 21 phải đi khám.

2. Trả lời câu hỏi trực tiếp

MC: Thưa các bạn, chương trình Trái tim cho em do Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 2008, thực hiện hỗ trợ mổ tim miễn phí cho trẻ em trên toàn quốc và tổ chức  và sàng lọc bệnh lý tim mạch miễn phí cho trẻ em. Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ đường dây nóng 024.62969.969 hoặc fanpage Trái tim cho em
Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn đóng góp hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho các em xin gửi về chương trình "Trái tim cho em", Quỹ tấm lòng Việt, Đài THVN. Số tài khoản VNĐ: 002  110  130  6008, Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Nội dung chuyển tiền: Ủng hộ chương trình Trái tim cho em.
Sau đây, chúng ta cùng đến với các câu hỏi được đặt trực tiếp trong livestream

Thu Phương: Bác sĩ cho e hỏi con e bị tim bẩm sinh teo van dong mạch phổi cháu được bác mô lúc 1 tháng tuổi giờ cháu được 13 atháng rồi siêu âm bác sĩ bảo bt shunt hoạt đong .Ho phối tu do. Teo phoi đã mở van phổi .Thông lên that bác cho cháu hỏi bao giờ cháu có thể can thiệp lần 2 va tỉ lệ thành công la bao nhiêu can thiệp xong tim của cháu có trở lại bình thường như trẻ khác được không sau nay đi học thì cháu có vui chơi chạy nhảy được không ạ cháu cảm ơn bác sĩ?

TS. BS Cao Việt Tùng: Bệnh chính là teo phổi và vách liên thất nguyên vẹn.Trước kia là phẫu thuật nhưng hiện nay là can thiệp.Van đã teo hỏng, gây hở phổi tự do, khiến suy thất phải. Phải dùng thuốc, theo dõi định kỳ.

Phải can thiệp lần 2 thay van mới: 2 phương pháp: Phẫu thuật thay van hoặc can thiệp thay van qua da

Can thiệp này chưa được ứng dụng nhiều ở Việt Nam vì giá thành cao (500-600 triệu), trẻ phải 30kg mới làm được

Cố gắng trì hoãn lần thay van, chờ đến lúc lớn hơn để kích thước cơ thể phát triển đến hoàn thiện, hạn chế thay van thêm

Thấy cháu phát triển thể chất tương đối ổn, nên đi khám định kỳ, tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ.

MC: Lê Xuân: Bs cho e hỏi.bé nhà e bị TLT. Bị còi ko tăng đk cân.mà từ lúc sinh đến giờ (hơn 5tháng) chưa đk tiêm mũi nào.vậy có nhất thiết phải đi tiêm ko ạ.mà tiêm ở đâu đk ạ.e cảm ơn?

TS. BS Cao Việt Tùng: Cần phải tiêm vì sức đề kháng của cháu kém. Nhiều cơ sở vẫn e dè không dám tiêm cho trẻ tim bẩm sinh.

MC: Trần Thị Thu Thùy: Chào bác sĩ và chương trình Trái tim cho em ạ!

Thưa bác sĩ, con cháu phát hiện rối loạn nhịp tim kiểu ngoại tâm thu từ tuần thai thứ 22, sau đó bị suy dinh dưỡng bào thai nên sơ sinh đạt 2,2kg, nhịp ngoại tâm thu không mất. Sau sinh siêu âm tim phát hiện hẹp van động mạch phổi, hở van động mạch chủ và van ba lá. Con tăng cân rất chậm. Hiện đã 6 tháng mà được 5kg. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp con cháu cần can thiệp như thế nào ạ?

Cháu xin cảm ơn!.

TS. BS Cao Việt Tùng: Cần khám trực tiếp. Có rối loạn lành tính nhưng có thể gây suy tim hoặc kèm các dị tật khác, cần đánh giá lại mới biết có can thiệp được hay không

Phải thăm dò sâu xác định tình trạng ngoại tâm thu

MC: Tóc Xinh Kim Liên · Bé em bị thông liên thất 3tuôi ạ.v thì phải điều trị như thê nào ạ

TS. BS Cao Việt Tùng:  Thông thường lỗ thông ở giai đoạn sớm gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì phải xử lý: phẫu thuật hoặc can thiệp, tỷ lệ thành công cao. Một số trường hợp lại tự đóng thì không phải phẫu thuật.

MC: Phan Thúy Hằng  Cháu chào bác sĩ ! Nếu sửa van thì kéo dài tối đa được bao nhiêu năm ạ

TS. BS Cao Việt Tùng: Cần biết là sửa van gì. Thường là van hai lá, phụ thuộc vào mức độ thành công của cuộc phẫu thuật để biết kéo dài được bao lâu. Có nhiều trường hợp ổn định cả đời. Có một số 80%, phải uống thuốc duy trì, không phải mổ lại.

MC: Nguyễn Dinh  chào bác sĩ CHÁU NHÀ EM BỊ HẸP HỞ VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ cháu có phải can thiệp sớm không ạ?

TS. BS Cao Việt Tùng: Có 2 nguyên nhân: bẩm sinh hoặc mắc phải. Trước đây hay gặp thấp tim, hiện ít gặp hơn nhờ phát hiện và điều trị tốt. Nếu nhẹ, chưa gây ảnh hưởng, chỉ theo dõi.Nặng hơn một chút thì dùng thuốc.Trung bình trở lên thì phẫu thuật sửa van, kết quả rất tốt.

MC: HA Nhi  Bé em thông liên thất tim một thất đảo gốc đọng mạch hai đường ra hệ phức tạp có phẫu thuật hoàn chỉnh được không ạ bác sỹ?

TS. BS Cao Việt Tùng: Đây là bệnh phức tạp, cần biết cháu bao nhiêu tháng, có hẹp phổi không để có chiến lược điều trị.Nếu có hẹp phổi thì cháu 6-9 tháng tiến hành phẫu thuật. 3 tuổi thì làm phẫu thuật tiếp theo. Không thể đưa quả tim về bình thường, cố gắng giúp tim có chức năng như người bình thường.Nếu làm sớm thì tiên lượng tốt. Nếu không hẹp phổi: phổi không được bảo vệ, phải phát hiện rất sớm sau sinh, làm phẫu thuật giảm dòng máu lên động mạch phổi, giữ áp lực đmp không cao. Thường sau đó 6-9 tháng phẫu thuật glen. Đến 3 tuổi thì làm phontan.Nên đi khám.

MC: Linh Nguyen  Bé nhà mình sinh năm 2013 bị Fallot 4 đã sửa toàn bộ ( lần 1 blalock, lần 2 sửa toàn bộ mỗi lần cách nhau 1 năm). Bác sỹ có hẹn khi trưởng thành sẽ phẫu thuật lần nữa để thay van tim. Vậy cho mình hỏi trưởng thành là khi nào? Chi phí dự kiến là bao nhiêu?

TS. BS Cao Việt Tùng: Fallot 4 có 4 tổn thương. Phẫu thuật đầu tiên: tạm thời giúp đmp phát triển. Sau 1 năm: phẫu thuật sửa toàn bộ, cấu trúc tim trở về bình thường.Vẫn có hở phổi, suy thất phải, uống thuốc, theo dõi. Đến suy nhiều thì phải thay van động mạch phổi. Giá thành tùy loại, hiện viện Nhi đang dùng là khoảng 100 triệu có bảo hiểm.

MC: Thưa bác sĩ trẻ bị tim bẩm sinh bị nội tâm mạc là gì?

TS. BS Cao Việt Tùng: Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn: màng trong tim bị viêm nhiễm do nguyên nhân bên ngoài, vi khuẩn đọng lại, gây loét sùi. Biến chứng nặng, nguy cơ cao ở trẻ bị tim bẩm sinh, có thể phòng được.Phải dự phòng: tránh nhiễm trùng răng miệng, nhiễm trùng ngoài da. Trước khi nhổ răng 1 tiếng phải uống thuốc kháng sinh. Nhiễm trùng da phải điều trị để không kéo dài, tái phát. Nếu phẫu thuật khác phải báo với bác sỹ tình trạng bệnh tim.

MC: Cảm ơn bác sĩ đã tham gia cùng chương trình. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý vị trong các chương trình lần sau