TTCE
024 6296 9969

LIVESTREAM: PHẪU THUẬT BỆNH TIM BẨM SINH APSO VÀ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ

LIVESTREAM: PHẪU THUẬT BỆNH TIM BẨM SINH APSO VÀ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ

Vào buổi sáng ngày 25/1/2018 trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em đã diễn ra buổi Livestream về những tiến bộ trong chuẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh APSO

Trong số các câu hỏi thắc mắc về bệnh tim bẩm sinh gửi về Trái tim cho em trong thời gian vừa qua, APSO là một trong những bệnh được quan tâm nhất. Đây là một bệnh tim bẩm sinh tím tương đối phức tạp. Bệnh nhân APSO không có lỗ van động mạch phổi, máu từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải sẽ đi qua lỗ thông giữa 2 thất, qua tâm thất trái và đổ ra động mạch chủ.
Trước đây, việc điều trị cho các bệnh nhân bị APSO khó khăn nhưng hiện nay, với sự tiến bộ của y học, tỷ lệ phẫu thuật thành công cho các bệnh nhân APSO cao hơn, đặc biệt là đã phẫu thuật thành công cho các bệnh nhân APSO Tuyp III và APSO Tuyp IV giúp trái tim bệnh nhân lấy lại chức năng bình thường.

Buổi livestream lần này với sự tham gia của TS. BS Nguyễn Sinh Hiền - PGĐ Bệnh viện tim Hà Nội đã giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh tim bẩm sinh đồng thời giúp độc giả biết thêm về những tiến bộ trong chuẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh APSO.

 Để hiểu rõ hơn mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung buổi livestream.

1. Ca phẫu thuật APSO tuyp III

MC:  Thưa các bạn,

Hiện tại chúng tôi đang có mặt tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Thứ 3 tuần trước, các bác sỹ tại bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 10 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh APSO tuyp III. Trước khi vào chương trình hôm nay với chủ để Tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh APSO, mời các bạn cùng xem lại những hình ảnh chúng tôi đã ghi được trong buổi phẫu thuật này.

Video ca phẫu thuật

Hiện tại, em nhỏ này đã hồi phục và được chuyển khỏi phòng cách ly, đang nằm ở khu hồi sức. Bây giờ chúng ta có thể đi thăm em.

Hỏi đáp:

Bố mẹ bệnh nhi:

MC: Hiện tại cháu đã ăn được chưa? 

Người nhà bệnh nhân: Ăn uống khá dần lên. Sức khỏe đã hơn trước khi mổ khá nhiều

MC: Cháu có còn mệt nhiều không? 

Người nhà bệnh nhân:  Cháu bé đã thấy khỏe nhiều lên. Muốn đi học lại ngay sau khi ra viện

Bác sỹ:

MC:  Tình hình hồi phục hiện tại của bệnh nhân thế nào rồi ạ thưa bác sĩ ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Sau 10 ngày, tình hình rất tốt, không bị sốt, ăn uống tốt và kết quả siêu âm bình thường. Đã sửa toàn bộ dị tật tim.

MC:  Như vậy ca phẫu thuật đã thành công, bây giờ chúng tôi sẽ di chuyển vào phòng hội trường để tiếp tục buổi tư vấn. Mời các bạn chờ trong giây lát.

2. Hỏi đáp về chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh APSO

MC: Thưa bác sỹ, bệnh nhi vừa rồi mắc bệnh APSO tuyp III. Vậy bệnh APSO là gì, có những tuyp nào và dựa vào đâu để phân loại ra các tuyp như vậy? Trong đó tuyp nào có mức độ phức tạp và nguy hiểm cao hơn?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Thiểu sản hệ mạch phổi kèm thông liên thất, bệnh phức tạp. Bình thường có động mạch đưa máu từ tim lên phổi, trao đổi oxy. Bệnh này bệnh nhân không có động mạch phổi, k có van đmp mà có những mạch bất thường đi ra từ đmc để cấp máu cho phổi. Ngoài ra còn có những lỗ thông trong tim.

Tùy theo mức độ thiểu sản của hệ thống mạch phổi mà chia ra thành 4 tuýp khác nhau.

Tuýp 1: Có thân đmp, có 2 nhánh đmp, k có van đmp

Tuýp 2: Không có thân đmp, có 2 nhánh đmp, cấp máu qua ống động mạch

Tuýp 3: Phổi được cung cấp máu nhờ những động mạch thông nối (bàng hệ) từ hệ động mạch chủ qua. Có một chút 2 nhánh đmp

Tuýp 4: phổi được cung cấp hoàn toàn bằng những động mạch bàng hệ.

MC: Tỷ lệ các bé  mắc bệnh APSO có cao không? Mỗi năm bệnh viện Tim Hà Nội xử lý bao nhiêu ca bệnh này?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền:  Tỷ lệ các bé  mắc bệnh APSO khoảng 5% trong tổng số trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh. Trung bình mỗi năm bệnh viện mổ 30 – 50 ca APSO.

MC: APSO có những triệu chứng gì có thể nhận biết được bằng mắt thường thưa bác sĩ ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Bệnh có tím, dấu hiệu đầu tiên là tím, đặc biệt là lúc gắng sức, khóc, bú. Có một số trường hợp biểu hiện tím không rõ rệt, chỉ tím khi quấy khóc nhiều. Khi có các dấu hiệu này, bố mẹ nên đưa con đến gặp bác sỹ.

MC: Có trường hợp nào bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, đến lớn mới biết có bệnh hay không? Nếu có thì nguyên nhân nào dẫn đến việc phát hiện muộn? Phát hiện muộn như vậy có nguy cơ gì không thưa bác sĩ ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Nhiều bố mẹ chủ quan, ở viện tim có nhiều trường hợp đến viện khi trẻ đã lớn, tổn thương không thể xử lý được nữa. Có bệnh nhân đến viện khi 25 tuổi trong khi bệnh này phải phẫu thuật từ sớm hơn rất nhiều. Với bệnh nhi 10 tuổi chúng ta xem ở đầu chương trình, cháu được phát hiện sớm hay muộn?. Cháu Hạnh được phát hiện khi 6t, qua một số bệnh viện không mổ. Khi đến bệnh viện tim năm 7 tuổi mới mổ. Khi đó đã nhóm các nhánh mạch lại để thành động mạch phổi. Lúc đó quá muộn nhưng may mắn vẫn có thể phẫu thuật được.

MC: Chẩn đoán bệnh APSO có những khó khăn gì? Những khó khăn đó hiện nay đã khắc phục được chưa ạ ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Việc chẩn đoán không có nhiều khó khăn với trình độ hiện tại, có thể phát hiện trong thời kỳ bào thai. Đặc biệt sau khi sinh, chẩn đoán khá dễ dàng. Khi nghi ngờ có thể siêu âm là chẩn đoán được. Sau đó thông tim, chụp tim để phát hiện các tổn thương phối hợp và quyết định phẫu thuật. Tỷ lệ chẩn đoán chính xác hiện tại là khoảng 100%

MC: Trong điều trị bệnh này, thường các bác sỹ áp dụng phương pháp nào?. Ngoài phương pháp mổ mở, có cách nào khác hiệu quả hơn không?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Chỉ có cách duy nhất là mổ mở mới sửa chữa triệt để được hoàn toàn.

MC: Thưa bác sĩ vậy thời điểm tốt nhất để phẫu thuật cho bệnh nhân là khi nào?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Phẫu thuật tốt nhất từ 3 – 6 tháng hoặc đến 12 tháng. Trong những trường hợp đưa quá nhiều máu lên phổi, tuần hoàn bàng hệ quá lớn xuất phát từ động mạch chủ thì phải phẫu thuật sớm từ 3 tháng tuổi, gom các nhánh tránh mạch phổi tắc nghẽn, tăng áp lực phổi cố định. Bệnh nhân đến muộn sau một tuổi thì phải thăm dò, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thông tim để biết kháng lực phổi có còn đảm bảo cho cuộc mổ không. Nếu quá chỉ định thì không mổ.

MC: Hiện nay, tỷ lệ phẫu thuật thành công bệnh này là bao nhiêu % và trước đây là bao nhiêu? 

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Trên thế giới kỹ thuật phẫu thuật bệnh này phát triển từ những năm 90, ở VN thì trong khoảng 10 năm trở lại đây. Tỷ lệ thành công tăng dần theo thời gian. Giai đoạn đầu, thành công khoảng 70-80%, hiện tại là 90 – 95%, tỷ lệ thành công rất cao.

MC: Bệnh nhân thường phải trải qua mấy lần phẫu thuật để trái tim có chức năng như bình thường? 

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Đặc điểm là không có thân và van đmp nên phẫu thuật lần đầu là gom các nhanh tuần hoàn phụ để đổ về một thân chính. Lần 2 là sửa toàn bộ (sau 6 tháng, 1 hay 2 năm, khi các nhánh mạch phát triển tốt, đủ để cung cấp máu cho nhu mô phổi), mở 1 đường từ tim lên phổi, ghép ống van vào, đóng lỗ thông liên thất. Khi trẻ lớn lên, ống không lớn lên, sau 10 – 15 năm phải phẫu thuật lại để thay ống cho phù hợp, thời điểm phẫu thuật là tùy vào sự phát triển của trẻ. Đây là một bệnh có thể chữa được

MC: Yến Hoạmi: Bác sĩ cho e hỏi bé nhà e được 4 tháng tuổi bị hẹp van động mạch phổi phải_ hẹp động mạch phổi phải bẩm sinh. Phương pháp điều trị sẽ như thế nào ạ ?. cảm ơn bác sĩ

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Nếu hẹp nhẹ thì theo dõi đã, 3 tháng siêu âm 1 lần. Nếu không thì can thiệp nong van. Hẹp nặng quá thì phẫu thuật để mở rộng van và nhánh động mạch phổi.

MC: Nga Huynh: Cho e hỏi với con e từ nhỏ đến chừ đc 22 tháng tuổi hay thở khò khè khi ngủ liệu bé có thể bị bệnh tim ko?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Như thế thì trẻ có thể bị viêm đường hô hấp, hen hoặc tim bẩm sinh. Bố mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để siêu âm tim.

MC: Nguyễn Trần Quỳnh Trâm: Con trai e gần 5 tháng mà bị tim bẩm sinh. Bác sĩ kết luận nói cháu bị Thông liên thất, tăng áp phổi nhẹ. Vậy cho e hỏi cháu co phải mổ không ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Trước mắt chưa cần phẫu thuật. Lỗ thông liên thất có thể tự bít trong năm đầu. Có thể theo dõi thêm, nếu suy tim, tăng áp lực phổi, viêm phổi thì phải đưa cháu đi phẫu thuật hoặc can thiệp.

MC:  Bach Trang: Bác sỹ cho em hỏi em sinh được hai bé đều mắc bệnh tim bẩm sinh dạng phức tạp . Hai vợ chồng em muốn sinh bé thứ ba thì cần phải làm những xét nghiệm gì trước khi mang thai ạ và làm những xét nghiệm đấy ở đâu ạ. Bé nhà em bị bệnh thông sàn nhĩ thất thể trung gian đã mổ từ khi 9 tháng tuổi bây giờ cháu được 5 tuổi ,19kg và vẫn phải uống thuốc và hở van 2 lá 2.5, hở van 3 lá 2 . vậy khi nào thì cháu phải mổ lại ạ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Có 2 con bị tim bẩm sinh: đa số bệnh tim bẩm sinh không có tính di truyền nhưng bệnh phức tạp có thể có di truyền. Bố mẹ nên đến các bệnh viện để khám xem có bệnh không, khám xem các cháu có bệnh lý gì khác như hội chứng down, rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn gen. Đến các bệnh viện lớn khám cụ thể. Con đã được sửa toàn bộ: với các mức độ hở trên, cần khám định kỳ, hiện theo dõi, chưa có chỉ định phẫu thuật. Nếu van hở lớn hơn, buồng tim dãn, suy tim, chậm tăng cân thì hội chẩn, phẫu thuật sửa chữa lại.

3. Hỏi đáp về chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh APSO

MC: Thưa các bạn, chương trình Trái tim cho em do Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 2008, thực hiện hỗ trợ mổ tim miễn phí cho trẻ em trên toàn quốc và tổ chức  và sàng lọc bệnh lý tim mạch miễn phí cho trẻ em. Mọi thông tin chi tiết về chương trình và các khoản đóng góp ủng hộ cho các em nhỏ, các bạn có thể tham khảo tại fanpage Trái tim cho em.
Sau đây, chúng ta cùng đến với các câu hỏi được đặt trực tiếp trong livestream

Con tôi 22 tháng tuổi, bị APSO TYPE III và MAPCAs, 2 tháng trước bé phẫu thuật có đặt ống thông nối các MAPCA với 2 nhánh ĐMP, giờ bé phải uống ASPIRIN 81mg thường xuyên, ngày 1/2 viên, chống kết dính tiểu cầu.

Hiện tại bé đang bị viêm tai giữa cấp, bác sĩ kê kháng viêm Corticoid-Prednisone (Solupred). Tôi muốn hỏi cho bé uống chung ASPIRIN + SOLUPRED, 2 loại kháng viêm cùng lúc có được không?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Aspirin là kháng viêm không steroid còn solupred có steroid. Kết hợp hai thuốc này làm tăng nguy cơ viêm và chảy máu dạ dày. Có thể sử dụng nhưng phải hết sức lưu ý. Thời gian sử dụng Corticoid phải rất ngắn, khi triệu chứng đã đỡ thì ngừng để dung aspirin cho cháu.

MC: Em gái tôi 13 tuổi, mới phát hiện bị TBS dạng Apso loại 4. Bác sĩ cho hỏi loại 4 có phải đã bị nặng không và phương pháp điều trị nên dùng thuốc hay phải phẫu thuật? Tỷ lệ khỏi cao không?

Bác sỹ ơi, con em mổ xong bị tăng áp phổi. Tăng áp phổi có nghiêm trọng không và sau bao lâu thì sẽ hết ạ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Không biết cháu bao nhiêu tuổi và bệnh gì, nếu tăng vừa phải, tuổi không cao thì có nhiều thuốc điều trị. Sau 1 thời gian thì áp lực trở về bình thường. Nếu có luồng thông trái phải quá lớn, bệnh nhân đến muộn thì tương đối khó điều trị. Phải khám mới đưa ra lời khuyên cụ thể được.

MC: Bác sỹ ơi con em 3 tuổi bị sún răng, hiện tại bị sún 2 cái nhưng lại không hàn được. Em nghe nói bệnh răng miệng dễ dẫn đến viêm nội tâm mạc. Giờ em phải làm gì để chữa được sún răng và nếu không thì tránh được viêm nội tâm mạc ạ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Nên gặp bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt để xử lý. Có nhiều nguyên nhân gây viêm nội tâm mạc, răng miệng chỉ là một trong số các nguyên nhân.

MC: Bác sỹ ơi, em đang mang thai, còn 5 tuần nữa là sinh. Con em được chẩn đoán bị chuyển gốc đại động mạch đơn thuần. Bệnh này có nguy hiểm không? Con em sau khi sinh ra có phải phẫu thuật luôn không? Em cần chuẩn bị những gì cho lúc sinh con ạ?.

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Bệnh phức tạp. Thay vì động mạch chủ đi ra từ thất trái đi nuôi cơ thể và đmp đi ra từ thất phải lên phổi trao đổi oxy, hai động mạch này đổi chỗ cho nhau. Bệnh nhân phải được cấp cứu kịp thời ngay sau khi sinh, nếu không sẽ có nguy cơ tử vong. Cần sinh con ở những cơ sở có trang thiết bị hiện đại, cần có ekip can thiệp sớm, nếu không có lỗ thông liên nhĩ, k có ống động mạch thì làm thủ thuật để mở rộng vách liên nhĩ, máu mới trộn được. Phải phẫu thuật sửa toàn bộ trước 2 tuần tuổi. Bệnh phức tạp nhưng có thể phẫu thuật để như người bình thường

MC: Đỗ Ánh Vân: Thưa bác sĩ cho e hỏi.Con e 5,5 tháng đc 6kg bị apso tuyp 2 đã đặt sten và đang chờ đủ cân để mổ và e có nghe tư vấn bệnh này phải mổ nh lần.Vậy nh lần là bao gồm mổ hoàn thiện và cả thay van hay là vài lần không tính thay van ạh? E cảm ơn bác sĩ ạh.

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Đã được đặt stent rồi thì lần sau, khi các nhánh mạch phổi phát triển rồi thì sửa toàn bộ, đóng lỗ thông liên thất, dùng van nhân tạo nối từ tim lên phổi. Những lần sau, cháu lớn lên phải mổ lại để thay van. Càng lớn thì càng ít mổ lại vì cơ thể đã phát triển đến mức ổn định, có thể thay ống như người lớn. Sau 10 – 15 năm van thoái hóa mới phải mổ lại.

MC: Nguyễn Tuấn Tú : Con e bị apso 2, cháu đc 6 tháng tuổi, đc đặt sten lúc 9 ngày tuổi. Bác cho e hỏi lộ trình tiếp theo và tiến trình ca mổ, chi phí và tỷ lệ thành công? . E xin cảm ơn ạ

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Có thể khi 1 tuổi sửa toàn bộ. Chi phí: đắt nhất là tuýp van đmp – 70 triệu. Nhưng các quỹ hỗ trợ rất nhiều, nên liên hệ với các quỹ nếu cần hỗ trợ.

MC: Tran Thanh :Con em được 1 tháng tuổi , bị hẹp khít van động mạch phổi , sten pda , hỡ van 2 lá , đã đuoc Thông tim và dùng thuốc aspirin trong vòng 1 tháng , cháu vừa đi tái khám và bs cho dùng vitamin d3, ko dùng aspirin nữa , cho em hỏi bác sĩ là con em đã thông tim rồi thì có cần phẫu thuật gì thêm không ạ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Đây là bệnh có hẹp khít van đmp, phải đặt stent ống đm. Có thể sẽ phải phẫu thuật để đóng ống đm và sửa van động mạch phổi.Tùy vào tình trạng hẹp van mà có thể phải sửa tiếp khi lớn lên hay không. Nếu hẹp nặng có thể phải thay van

MC: Dinh Nguyen Van : Cháu nhà em bị hẹp hở van động mạch chủ mổ có phức tạp không, tỉ lệ thành công có cao không ạ ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Người lớn có thể thay van đmc, tỉ lệ thành công gần 100%. Với trẻ thì phẫu thuật sửa van, chưa thay van. Có thể kết quả tốt hoặc trung bình, phải theo dõi sau phẫu thuật rồi quyết định mổ tiếp hay không

MC:  Phạm Hồng Luyến: Bé nhà e được 9 tháng đã mổ taussingbing mổ sửa toàn bộ được 6 tháng e đi tái khám vẫn hở van động mạch chủ nhẹ động mạch phổi nhẹ van 3 lá hở nhẹ liệu bé nhà e có phải mổ lại lần nữa không?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Theo dõi đã, hở nhẹ thì là bình thường sau phẫu thuật sửa toàn bộ. Có thể không phải mổ lại

MC: Nhu Trang : Con em được mổ fallot 4 lần thứ 3. Đến nay đã được 2 tháng mà con vẫn tím tái khôg hồng hào, như vậy con em vẫn còn bệnh tim đúng không ạ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Thường 1 lần sửa toàn bộ, hoặc lần 1 tạm thời, lần 2 triệt để. Lần 3 rất hiếm. Còn tím tái thì nên đi khám kỹ và được tư vấn bởi các chuyên gia.

MC: Con tôi 4 tuổi, 13kg cháu bị tim bẩm sinh Apso Type III, trong đó động mạch chủ đi ra hoàn toàn từ thất phải, thông liên thất lỗ 17mm, không thấy thân và van động mạch phải. Liệu sau phẫu thuật cháu có khỏi được hoàn toàn không?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Trường hợp phức tạp, phải phẫu thuật nhiều lần, có thể khỏi hoàn toàn nhưng phải gắn bó với bệnh viện, khám định kỳ, chú ý trong sinh hoạt

MC: Em có thai được hơn 30 tuần. Em bé bị chuẩn đoán là bệnh tim APSO type 1-2, dây rốn một động mạch và có khả năng sinh non. Bác sĩ cho em hỏi với những triệu chứng trên có khả năng cứu sống con em không ạ? Nếu được thì bao lâu bé mới được phẩu thuật? Cụ thể sau khi chào đời căn bệnh này sẽ được chữa trị như thế nào ạ? Và chế độ chăm sóc bé ra sao?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Cần được theo dõi trước khi sinh tại các bệnh viện sản khoa lớn để can thiệp cho cháu vào giai đoạn sắp sinh. Sau sinh tùy vào tình trạng, nếu ống đm hẹp lại thì phải thông tim đặt stent, cấp máu cho phổi, đỡ bị biến chứng tím, thiếu oxy toàn thân Chăm sóc từ 3-6 tháng, nếu nhánh mạch tốt thì phẫu thuật sửa toàn bộ.

Lưu ý sau phẫu thuật mổ mở: Cưa xương ức nên sau phẫu thuật xương ức yếu, sau 6 tháng mới liền và vững chắc. Cần tránh các tác động lớn gây gãy xương.

MC: Nguyễn Hải:  Cháu bị tim fallo 4; cháu mới tròn 1 tháng tuổi, xin hỏi bác sĩ cháu đạt bao nhiêu kí thì mổ được, và phải mổ mấy lần, chi phí bao nhiêu ah?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Nên mổ trước 1 tuổi. Nhưng nếu quá tím, đủ điều kiện phẫu thuật thì phải mổ sớm hơn, có những trường hợp mổ sửa toàn bộ khi 1 tháng tuổi. Nếu chưa đủ điều kiện thì làm cầu nối tạm thời từ hệ thống đmc sang phổi để cấp máu, sau đó sửa toàn bộ khi 1 tuổi.

MC: Pham Ha . Bac sĩ cho cháu hỏi . Cháu bị tim fallout 4 . Có phải đây là tim phuc tap ko . Phải mở nhiều lần phải ko ạ . Cháu giờ đc 5 tháng 5 cân rưỡi . Và chi phí mổ là bao nhiêu ạ ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Bệnh tím phức tạp nhưng có thể sửa triệt để, cháu có cuộc sống bình thường, có thể phẫu thuật 1 lần duy nhất nếu cấu trúc giải pháp cho phép. Chi phí không quá lớn vì bảo hiểm chi trả. Thời điểm mổ tốt nhất: 6-9 tháng, dưới 1 tuổi.

MC: Dung Trần : Con em bị teo van phổi thiểu sản thất phải van ba lá. Đã phẫu thuật one and a half khi con được 2 tuổi. Hiện giờ con 4 tuổi 13 kg. Bác sĩ cho em hỏi khi nào con em phải phẫu thuật tiếp và bước tiếp theo là làm gì ạ?

TS. BS Nguyễn Sinh Hiền: Khi bé được 3 – 5 tuổi, phẫu thuật phontan để hết tím hẳn

Hầu hết các bệnh tim bẩm sinh sau phẫu thuật sẽ khỏi, nhưng trong quá trình sống có thể có những vấn đề về tim: viêm họng, viêm khớp thì phải uống thuốc đề phòng, khi thay vật liệu nhân tạo thì cần đề phòng viêm nhiễm.

Nếu không sửa triệt để thì có chế độ chăm sóc khác

MC: Cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình hẹn gặp lại quý vị tronng các chương trình lần sau.